5 món ăn không thể bỏ qua khi đến du lịch Đà Nẵng

5 món ăn không thể bỏ qua khi đến du lịch Đà Nẵng

Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố của những cây cầu với những công trình kiến trúc cổ và xinh đẹp. Đà Nẵng còn thu hút nhiều khách du lịch nhờ nền ẩm thực vô cùng phong phú, dân dã mà hương vị lại vô cùng tuyệt vời. Hãy điểm qua 5 món ăn được ưa thích nhất tại Đà Nẵng nhé!

1, Mì quảng

Không cần phải giới thiệu thì ai cũng biết Đà Nẵng là thiên đường của mì Quảng. Mì Quảng ở đây rất đa dạng về thành phần: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng thập cẩm gồm tôm, gà, trứng, thịt. Nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này là: đậu phộng rang và bánh tráng mè. Thực khách trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau, ăn kèm rau sống như: cải, xà lách, húng quế, giá đỗ, ngò rí, bắp chuối sắt mỏng… Tùy theo nhu cầu mà bạn còn có thể có tô nước lèo được ninh từ xương heo cùng phần tôm giã cho ngọt nước.

Mì quảng
Mì Quảng thường được bán nhiều vào buổi sáng, nhưng cũng có quán bán cả ngày. Giá cả dao động từ 13.000 – 25.000 đồng/tô, bánh tráng bán kèm 3.000đồng/kí.

2, Bánh xèo

Bánh xèo Đà Nẵng không quá nhỏ cũng không quá lớn, chỉ có một kích cỡ nhưng lại rất vừa ăn. Bột gạo để đúc bánh xèo được làm từ bột tự xay có thêm lòng đỏ trứng gà nên có màu vô cùng tự nhiên và bắt mắt. Nhân bánh được lựa chọn kĩ, chỉ chọn những con tôm còn sống, thịt ba chỉ phải nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ luôn phải tươi ngon. Bên cạnh chén nước mắm tỏi ớt pha kiểu truyền thống là chén nước tương được làm từ gan heo và đậu phụng xay có mùi vị bùi bùi, béo béo vô cùng thơm ngon. Rau sống ăn kèm bao gồm các loại: xà lách, húng quế, rau cải con, chuối chát… Bánh xèo nóng được quấn trong bánh tráng mỏng vừa giòn tan lại thơm thơm béo ngậy, cùng vị ngọt của tôm, thịt hòa chung với vị man mát của rau sống sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Bánh xèo
Giá một chiếc bánh xèo dao động từ 5.000 – 7.000 đồng, bán nhiều ở đường Hoàng Diệu, Hải Phòng…

3, Gỏi cá Nam Ô

Là một đặc sản nổi tiếng nhưng lại khá kén chọn người ăn vì món này được làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể chế biến từ nhiều loại cá như: cá mòi, cá tớp, cá cơm…nhưng ngon và thích hợp nhất vẫn là cá trích. Cá trích chọn cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. Đun sôi nước cốt xương cá, hòa thêm nước mắm Nam Ô, ớt, bột ngọt, bột năng tạo thành nước chấm đặc trưng riêng cho món gỏi này. Ngày xưa, rau sống ăn kèm thường là đọt non của các loại cây như: cóc rừng, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên đèo Hải Vân. Do nhu cầu ngày càng tăng nên hiện nay món gỏi này còn có thêm nhiều loại rau quen thuộc như: dưa chuột, xoài, chuối chát…

Gỏi cá Nam Ô
Có hai cách ăn gỏi cá: cuốn với bánh tráng và rau sống hoặc chỉ việc trộn cá, rau và nước chấm rồi cứ thế ăn. Thịt cá ngon ngọt, nước chấm đậm đà, vị cay của riềng, ớt quyện trong mùi các loại lá rừng khiến cho người ăn cảm giác lâng lâng khó tả. Gỏi cá Nam Ô thì phải đến khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng vị. Nếu không thì bạn có thể qua đường Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô, giá một phần dao động trong khoảng 40.000đồng.

 

4, Bún chả cá

Bún chả cá là món ăn quen thuộc của miền Trung nhưng bún chả cá Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Để có món bún chả cá ngon, khi ăn không nghe mùi tanh thì chả cá phải được làm từ cá tươi ngon, nước lèo phải ngọt. Không thể thiếu đối với món chả cá là ớt rồi giã và hành ngâm giấm đường. Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, giá đỗ, húng quế… Ngoài món bún chả cá, người Đà Nẵng còn rất thích món bún cá lát. Thay vì cho chả cá người ta để nguyên cá tươi, cắt khoanh đem kho cho thấm gia vị. Tùy theo mùa mà người ta dùng cá thu, cá ngừ hay cá cam. Có rất nhiều quán bán cả ngày trên một số đoạn đường như: Hoàng Diệu, Hùng Vương, Trần Cao Vân.. giá từ 15.000 – 25.000 đồng/tô.

Bún chả cá
5, Bánh tráng thịt heo

Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng ngon nổi tiếng nhờ khâu chọn nguyên liệu rất kĩ càng. Thịt heo chỉ chọn phần mông hoặc vai, thịt không đem luộc mà lại hấp để giữ nguyên vị ngọt của thịt. Rau sống rất đa dạng gồm: xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát… Đa số là các loại dễ tìm nhưng yêu cầu phải tươi ngon không héo úa, bầm dập. Không kém phần quan trọng để tạo nên món bánh tráng cuốn ở Đà Nẵng đó là mắm nêm. Vị ngọt của thịt kết hợp với mùi của các loại rau sống trong cái dai dai của bánh tráng khiến du khách vô cùng hài lòng.

Bánh tráng thịt heo
Giá bán dao động từ 30.000 – 80.000 đồng tùy quán trên các đoạn đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh…

Không chỉ có nền văn hóa ẩm thực ngon, Đà Nẵng còn có rất nhiều khu du lịch, vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách như: bán đảo Sơn Trà, Bà Nà Hill, Ngũ Hành Sơn, tháp Chàm… Đây thực sự là điểm đến thú vị cho bạn trong dịp hè này.

 

 

Trả lời