Không có sản phẩm trong giỏ hàng
Khi nhắc tới Bảo tàng thì chúng ta thường nghĩ tới một nơi lưu trữ những kỷ vật lịch sử. Trong suy nghĩ của nhiều người thì bảo tàng là một nơi đầy huyền bí, thường nghiêng về học thuật. Tuy nhiên ở Châu Á lại có những bảo tàng ẩm thực vô cùng thú vị, hấp dẫn rất nhiều du khách. Khi tới những bảo tàng này, bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị.
Khác với những loại bảo tàng khác, bảo tàng ẩm thực là nơi trưng bày những mô hình món ăn. Các món ăn được giới thiệu theo dòng lịch sử cùng những đặc trưng riêng, ý nghĩa riêng liên quan đến văn hóa cũng như dân tộc. Để thỏa mãn sự tò mò, tại những bảo tàng này cũng có dịch vụ làm thử hoặc nếm thử để cảm nhận trực tiếp hương vị của món ăn.
Khi tới bảo tàng Wonderfood Malaysia, bạn sẽ phải trầm trồ khi nhìn thấy những tô, đĩa thức ăn khổng lồ với những món truyền thống Malaysia. Bảo tàng này nằm ở Lebuh Pantai và là nơi trưng bày những món ăn đại diện cho văn hoá ẩm thực vùng miền và văn hóa ẩm thực Malaysia. Bảo tàng này được chia làm ba khu vực riêng biệt. Khu đầu tiên là khu vực thông tin, cũng là nơi trưng bày các món ăn đường phố Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ. Khu thứ 2 được gọi là "wow zone" là nơi trưng bày các mô hình món ăn khổng lồ. Khu thứ ba là khu giáo dục sử dụng để chia sẻ các thông tin về ẩm thực với sức khỏe con người.
Bảo tàng ẩm thực Tteok là nơi trưng bày các loại bánh làm từ gạo. Đây là nơi trưng bày hơn 50 loại bánh gạo truyền thống, những vật dụng, cách ăn và phương pháp làm truyền thống của người Hàn. Khi đến bảo tàng này bạn có thể nếm thử rất nhiều món bánh gạo khác nhau, tham gia lớp học làm bánh gạo và đặc biệt có thể mang về như một phần quà kỷ niệm. Nếu bạn là tín đồ yêu thích các món bánh gạo thì khi đến Hàn Quốc đừng bỏ qua địa điểm này.
Bảo tàng ẩm thực bánh gạo Tteok Hàn Quốc
Tại Bình Thuận, Việt Nam có một bảo tàng ẩm thực mang tên Làng Chài Xưa. Đây là nơi trưng bày các sản phẩm về nước mắm ở Phan Thiết. Khi tới đây du khách sẽ được tìm hiểu về nguồn gốc, tên gọi, quy trình chế biến và cách nhận biết nước mắm ngon. Bảo tàng này có tổng diện tích lên tới 2000 m2 với 14 không gian riêng có vai trò tái hiện lịch sử 300 năm hình thành và phát triển của làng chài. Mặc dù bảo tàng này là nơi trưng bày nước mắm nhưng không gian đều không có mùi. Đây là địa điểm được rất nhiều du khách ghé thăm, đặc biệt là du khách nước ngoài.
Tại Nhật Bản có một bảo tàng mang tên CUPNOODLES, hay còn gọi là bảo tàng mì ly. Đây là một tháng mì nổi tiếng tại Nhật Bản, cũng được coi là một thương hiệu quốc dân. Trong bảo tàng này được trưng bày hàng ngàn loại mì ăn liền đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi loại mì lại có những hương vị độc đáo riêng biệt. Ngoài ra ở đây còn có rạp chiếu phim để giới thiệu cho du khách về lịch sử hình thành và phát triển của mì ly, sự ra đời ly mỳ đầu tiên trên thế giới. Đặc biệt hơn cả, tại đây còn có một khu vực nhà máy mì ăn liền. Khi tới đây bạn có thể trực tiếp xem quy trình sản xuất ra những ly mì.
Ngoài bảo tàng mì ly thì tại Nhật Bản còn có một bảo tàng nữa là bảo tàng Ramen. Bảo tàng này được ra đời từ năm 1994 và là một trong những bảo tàng ẩm thực lâu đời nhất thế giới. Tuy nhiên trước đây bảo tàng này rất ít người biết đến mà phải tới thời hiện đại, khi công nghệ thông tin phát triển thì du khách nước ngoài mời tìm đến ngày càng nhiều. Cho tới ngày nay bảo tàng này đã trở thành một trong những địa điểm nhất định phải tới khi đi du lịch tại Nhật Bản. Bảo tàng này được thiết kế như một con phố mô phỏng kiến trúc và không gian Nhật Bản những năm 1958. Bảo tàng có 9 khu vực khác nhau, phục vụ những loại ramen theo vùng miền khác nhau. Để có thể thưởng thức được nhiều loại thì bạn hãy chọn những phần nhỏ, hoặc là đi cùng bạn bè. Ngoài ra khi tới đây bạn cũng có thể tự sáng tạo ra loại Ramen mới bằng cách kết hợp các nguyên liệu đa dạng với nhau.
Kim chi làm món ăn kèm quốc dân của người Hàn Quốc. Hầu như chẳng có món ăn nào của người Hàn lại thiếu kim chi. Kim Chi đối với người Hàn Quốc giống như cơm trắng đối với người Việt Nam vậy. Người Hàn yêu thích món kim chi tới nỗi họ đã mở cả một bảo tàng để trưng bày và tôn vinh món ăn này. Bảo tàng kim chi Hàn Quốc bao gồm 3 khu vực tham quan, mặc dù quy mô không lớn nhưng lúc nào cũng rất đông du khách. Khi tới đây bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử ra đời và phát triển của món kim chi. Bạn cũng biết được ý nghĩa và tầm quan trọng của món ăn này đối với đời sống tinh thần của người dân Hàn Quốc. Đến đây bạn sẽ được học cách làm kim chi đúng chuẩn và nến rất nhiều loại kim chi khác nhau. Nếu bạn là tín đồ của kim chi thì nhất định phải ghé thăm bảo tàng này.
Trên đây là 6 bảo tàng ẩm thực độc đáo tại châu Á. Nếu bạn là tín đồ mê ẩm thực thì đừng quên dừng chân ghé thăm những địa điểm này. Tham quan những bảo tàng ẩm thực, thử thách những món ăn ngon và độc đáo chắc chắn sẽ khiến bạn có những trải nghiệm thật là hạnh phúc!