SAVE 10% - #NC2020 | 

TUYỂN TẬP NHỮNG MÓN ĂN VẶT VÀ GIẢI KHÁT ĐẶC TRƯNG CỦA SÀI GÒN

Ẩm thực Sài Gòn là sự quy tụ của đa dạng các món ăn đặc trưng từ nhiều vùng miền. Các món ăn ngon có mặt khắp nơi từ những nhà hàng sang trọng cho đến những hàng quán vỉa hè, những quán hàng rong. Các món ăn vỉa hè Sài Thành đều có hương vị tuyệt vời, lạ miệng mà giá cả lại phải chăng. Dưới đây là những món ăn đặc trưng Sài Gòn mà ai đã từng thử qua đều muốn được thử thêm lần nữa!

Các món ăn, thức uống vỉa hè thường sử dụng nguyên liệu dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Đặc điểm chung của chúng là nhanh, gọn, giá cả phải chăng nhưng đều vô cùng hấp dẫn.

1, Đậu xanh rau má, rau má dừa

Người ngoài Bắc nếu không vào Sài Gòn có lẽ rất ít biết đến món nước đậu xanh rau má. Rau má sẽ được xay lọc lấy nước rồi xay chung với đậu xanh đã nấu chín tán nhuyễn hoặc xay với nước dừa tươi, bỏ thêm đá rồi xay nhuyễn. Vị thanh mát của rau má kết hợp với vị ngọt nhẹ của nước dừa hoặc mùi đậu xanh thơm mát sẽ tạo ra một thức uống vừa lạ vừa ngon. Mùa hè nóng nực mà uống một ly đậu xanh rau má mát lạnh thì còn gì bằng.

2, Bánh tráng trộn/nướng

Bánh tráng trộn là món ăn vặt phổ biến của Sài Gòn, ngày nay được du nhập khắp nơi nhưng để ăn vị nguyên bản thì chỉ có vào Sài Gòn mới có. Nguyên liệu của món ăn này rất dân dã, bao gồm: Bánh tráng cắt sợi, tôm khô chiên mỡ, phổi bò cháy, rau răm, xoài chua, đu đủ sợi, sốt tương, hành khô phi, đậu phộng rồi trộn đều với nước mắm sốt me ngọt thì vô cùng thơm ngon, ăn hoài vẫn không thấy chán.

3, Ốc Sài Gòn

Cũng giống như Hải Phòng nổi tiếng với các món ốc thì Sài Gòn cũng vậy nhưng cách chế biến lại mang những nét đặc trưng riêng. Từ các con hẻm nhỏ cho đến mặt đường lớn bạn đều có thể tìm được một quán ốc dừng chân. Quán ốc không chỉ có ốc mà còn có nhiều loại hải sản khác kể cả tôm hùm, cua Cà Mau, tuy nhiên giá thành cũng rất phải chăng. Có nhiều cách chế biến từ hấp đến luộc, xào cay, chiên, nướng. Cầm con ốc lên mút mát để cảm nhận vị cay cay, mặn mặn lan trong miệng, uống một hớp trà đá mát lạnh thì quả là cực phẩm. Đặc biệt ăn ốc phải lê la vỉa hề mới thấy vị ngon tăng bội phần.

4, Nước sâm

Giữa cái nắng nóng oi ả của Sài Gòn mà làm một ly nước sâm mát lạnh thì thật đã khát Nước sâm không phải là nước của củ sâm, mà nó được nấu từ các loại lá, rễ cây có tính mát như: mía lau, râu bắp, nhãn nhục nâu với đường phèn. Vị ngọt tự nhiên kết hợp vị thanh của đường phèn cho ta một món giải khát tuyệt vời mà lại rẻ.

Ở Sài Gòn dọc trên đường Lê Hồng Phong, Dương Tử Giang, Tạ Uyên có rất nhiều quán nước sâm ven đường mà bạn có thể tấp vào bất cứ lúc nào. Những quán nước sâm luôn đông khách nhưng bạn lại chẳng bao giờ phải chờ lâu.

5, Phá lấu

Phá lấu là món ăn của người Hoa được làm từ các loại nội tạng động vật. Có nhiều loại phá lấu nhưng phá lấu bò là món được yêu thích hơn cả. Phá Lấu là món ăn dân dã nhưng có sức hút kỳ lạ từ trẻ nhỏ tới người già. Bạn có thể ăn kèm bánh mì hoặc mì gói, không thì chỉ ăn phá lấu không.

6, Dừa tắc

Nước dừa tắc trên các xe vỉa hè vào khoảng tầm chiều tối thường thu hút rất đông người uống. Nước dừa tươi, cơm dừa non, tắc muối, tắc tươi kết hợp với nhau tạo thành món nước giải khát thanh ngọt, chua nhẹ và thơm mặn của tắc muối.

7, Súp cua

Súp cua là món ăn được người dân sài thành ưu chuộng bất chấp thời tiết, được bán từ nhà hàng cho đến vỉa hè. Một chén súp cua ngon thường còn nóng hổi, điểm xuyến màu trắng của trứng gà, màu trắng đỏ của thớ thịt cua, mùi thơm của tiêu, rau ngò, một chút ớt, dầu mè khiến ta ăn hoài không thấy chán.

8, Chè Sài Gòn

Sài Gòn là thiên đường của các loại chè. Các món chè Sài Gòn vô cùng đa dạng, từ truyền thống đến hiện đại. Các món chè Thái sầu riêng, chè thập cẩm Phục Linh, chè bưởi… đều được lòng tất cả mọi người. Trời nóng, dừng chân lại ăn một cốc chè cũng khiến cái oi ả nơi đây dịu hẳn xuống.

9, Sương sáo sữa

Nhắc tới những món ăn đặc trưng Sài Gòn, đặc biệt là món giải khát ngày hè ta không thể không nhắc tới món sương sáo sữa. Một chén sương sáo với nước sữa thơm thơm, thanh thanh, sương sáo mát lạnh, ăn một miếng đã thấy toàn thân mát lạnh. Sương sáo ăn lại rất nhẹ nhàng, có tính mát nên được nhiều người chọn lựa.

10, Bò bía

Bò bía là một món ăn dân dã có cách làm và nguyên liệu vô cùng đơn giản, xuất hiện trên nhiều ngõ hẻm, xe bán hàng rong. Người ta cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, rau xà lách, các loại rau thơm, lạp xưởng và trứng trong miếng bánh tráng. Bò bía có  ngon hay không phần nhiều ở nước chấm thần thánh. Nước chấm phải đủ ngọt, đủ cay của ớt, có vị beo béo của dầu và vị bùi bùi của đậu phộng. Lần đầu ăn bạn sẽ thấy mùi vị của nó thật lạ, nhưng ăn thêm lần nữa thì hương vị rất khó, quên, ăn rồi lại muốn ăn nữa.

11, Hủ tiếu gõ

Đến Sài Thành thì đừng quên ăn hủ tiếu gõ. Đặc trưng rất dễ nhận biết của món ăn này là người bán hủ tiếu sử dụng thanh tre và 1 chiếc muỗng inox gõ vào nhau, tạo thành thứ âm thanh không thể lẫn vào đâu khắp các con đường, ngõ hẻm. Khi muốn ăn bạn chỉ cần bước ra ngoài ngõ, gọi to một tiếng là chỉ vài phút sau đã có ngay một tô hủ tíu nóng hổi.  Bát hủ tiếu được điểm lát thịt mỏng, thêm vài cọng giá, rau hẹ, hành khô, tóp mỡ bùi thơm dù chúng chẳng có gì đặc biệt nhưng khi kết hợp lại tạo nên thứ hương vị ngon khác thường.

Đến Sài Gòn để thưởng thức được hết những món này có lẽ bạn phải bỏ ra một vài ngày. Vừa đi chơi thăm thú, lúc mệt có thể dừng lại nghỉ ngơi ăn uống mới cảm nhận hết cái chất, cái thú vị của mảnh đất, con người và món ăn nơi đây!

LÊN ĐẦU TRANG