TIẾT KIỆM 10% VỚI MÃ #NC2020 | HOTLINE: 090 6813 078

Kinh nghiệm đi phượt an toàn cho những người lần đầu trải nghiệm

Đi phượt ngày nay đã trở thành một trong những sở thích của giới trẻ. Những chuyến đi phượt sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm và tích lũy thêm kinh nghiệm sống. Nhưng  trải qua các cung đường cũng là một khó khăn và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những kinh nghiệm đi phượt an toàn mà bạn cần tham khảo.

1, Kinh nghiệm lên lộ trình chi tiết và an toàn

Lên lịch trình đường đi là việc làm quan trọng hàng đầu khi đi phượt. Điều này không chỉ quan trọng với những người đi lần đầu mà kể cả với những người đã có kinh nghiệm lâu năm cũng phải lên lộ trình.

Kinh nghiệm lên lộ trình an toàn nhất là phải tìm hiểu thật kỹ nơi mà mình đến như: các cung đường đi, những địa điểm nghỉ ngơi phù hợp. Hiện tại trên mạng xã hội đã có rất nhiều nhóm phượt để bạn có thể tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm của những người đã từng đi. Tuy nhiên một lưu ý là bạn không nên chủ quan khi nghe lời những người đã từng đi đánh giá về cung đường đó.

lên lộ trình

Khi đã tìm hiểu thông tin về những địa điểm ăn chơi, ngủ nghỉ, bạn cần đưa lịch trình cụ thể và xác định thời gian xuất phát, tìm hiểu những trạm dừng chân và luôn có những phương án dự phòng cho những sự cố ngoài ý muốn. Nếu đi từng nhóm thì các bạn phải phân công cho từng người trong đoàn. Nếu là lần đầu nên đi nhóm nhỏ khoảng 3 - 5 xe máy và đi tuyến gần.

2, Lựa chọn những vật dụng cần thiết khi phượt

Để chuyến đi được suôn sẻ thì bạn cần lên danh sách chi tiết những vật dụng cần thiết để mang đi. Một kinh nghiệm lựa chọn vật dụng đầy đủ và chi tiết là bạn chỉ được mang những thứ thiết yếu, không mang quá nhiều thứ rườm rà, cồng kềnh. Vì bạn chỉ có một chiếc ba lô, nếu mang quá nhiều sẽ khiến bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên chọn những vật dụng sau đây:

sắp xếp hành lý

– Đối với xe: Mang theo 1 bộ dụng cụ sửa xe, đồ thay thế.

– Đồ cá nhân: quần áo, khẩu trang, khăn choàng cổ, găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm, đồ vệ sinh cá nhân, thiết bị liên lạc ( nên mang theo sạc dự phòng)

– Dụng cụ y tế: Dầu gió, thuốc sát trùng và chống viêm, bông băng. Một số loại như kháng sinh, hạ sốt, men tiêu hóa…

– Bạn có thể mang túi ngủ hoặc lều nếu đến những vùng ít nhà dân hoặc không có nhà nghỉ. Nên mang theo thực phẩm khô và dây thừng để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

3, Cách di chuyển khi đi phượt

Tùy thuộc vào cung đường bạn lựa chọn, tuy nhiên các bạn thường đi trên những đường không bằng phẳng do vậy bạn cần lưu ý di chuyển trên đường như sau:

di chuyển khi đi phượt

– Nắm rõ các nguyên tắc khi đi đường: Đi chậm, tuyệt đối không được vượt ô tô, hạn chế đi gần xe có trọng tải lớn. Khi muốn vượt phải xi nhan và bấm còi xin vượt.

– Giữ ổn định đoàn: Các bạn đi theo nhóm cần bao quát và chăm sóc lẫn nhau. Không được tách đoàn, ngoài ra cần thống nhất với nhau về tốc độ đi cho cả nhóm.

– Xử lý khi gặp đường xấu, thời tiết xấu: Điều cần nhất lúc này là di chuyển chậm. Nếu trời mưa to thì cần trú mưa mới đi tiếp. Nếu bạn di chuyển ở vùng núi cao thì cần chú ý đến vấn đề sạt lở và tìm chỗ an toàn để dừng chân. Những đoạn có sương mù dày bạn phải bật đèn để báo hiệu cho xe ngược chiều. Không đi vào đường hẻo lánh nếu trời quá khuya.

4, Xử lý các vấn đề cá nhân khi phượt

Trên những chặng đường có lúc bạn gặp những vấn đề không hay, trong tình huống như vậy bạn cần bình tĩnh và tin tưởng vào sự hỗ trợ của nhóm. Khi sự cố xảy ra bạn cần nhờ người dân địa phương, bộ đội biên phòng hay một lực lượng nào đó gần nhất giúp đỡ.

5, Những lưu ý bạn cần nhớ

– Luôn mang theo giấy tờ tùy thân

– Chuẩn bị áo mưa cho ba lô, vì có những đoạn trời mưa nếu bạn không che thì hành lý sẽ bị ướt.

– Dán phản quang lên xe và mũ bảo hiểm để mọi người quan sát nhau dễ hơn.

LÊN ĐẦU TRANG