TIẾT KIỆM 10% VỚI MÃ #NC2020 | HOTLINE: 090 6813 078

Kinh nghiệm săn mây ở Y Tý Lào Cai

Y Tý nằm trên độ cao 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San, quanh năm mây phủ.  Đường lên Y Tý rất ngoằn ngoèo, ẩn hiện trong đám cây rừng, những ngôi nhà nơi đây ẩn hiện trong lớp sương mù kì ảo. Một ngày mặt trời nơi đây chiếu không tới 12 tiếng đồng hồ. Có lẽ vì vậy mà khung cảnh nơi đây tạo cho du khách như đang ở trong chốn bồng lai tiên cảnh. Với mây mù quanh năm bao phủ, Y Tý Lào Cai là điểm săn mây mà không phượt thủ nào bỏ qua được.

1, Kinh nghiệm phượt săn mây ở Y Tý Lào Cai

Thời điểm thích hợp để đi Y Tý

Có 3 khoảng thời gian trong năm rất thích hợp để các bạn trẻ đến Y Tý:

+ Mùa săn mây: khoảng từ tháng 9 cho đến tháng 4 hằng năm

+ Mùa nước đổ: vào khoảng tháng 5 đến tháng 6

+ Mùa lúa chín: khoảng tuần thứ 3 của tháng 8 cho đến giữa tháng 9, thời gian này được các dân phượt gọi với cái tên rất đáng yêu là mùa săn lúa

Ngoài ra, vào những năm thời tiết lạnh, thì Y Tý cũng là một điểm có khả năng có tuyết rơi như Sapa và Mâu Sơn

2, Phương tiện đi lại khi săn mây ở Y Tý

Có 2 cách để bạn di chuyển ở Y Tý:

+ Đi bằng phương tiện cá nhân: Nếu bạn là dân phượt thủ chuyên nghiệp thì có thể đi xe máy từ Hà Nội lên Y Tý, còn bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi phượt bằng xe máy thì nên bắt xe khách giường nằm lên đến Lào Cai rồi thuê xe máy đi Y Tý.

+ Từ Hà Nội, bạn bắt xe khách ở bến xe Mỹ Đình hoặc đi tàu hỏa thì đến ga Hà Nội để mua vé đi Lào Cai. Sau đó từ Lào Cai đi lên Y Tý.

3, Kinh nghiệm ăn uống và thuê nhà nghỉ khi du lịch Y Tý

Dịch vụ nhà nghỉ và ăn uống ở Y Tý chưa phát triển, đến đây thì bạn chỉ có thể xin ở nhà sàn của người dân nơi đây. Tuy điều kiện vật chất vô cùng đơn giản, điện nước còn phải tiết kiệm nhưng bạn sẽ được gần gũi và hiểu về phong tục tập quán của người dân nơi đây hơn. Nếu chẳng may hết phòng thì bạn có thể xin nghỉ nhờ ở đồn biên phòng Y Tý.

Dịch vụ homestay ở Y Tý còn có dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao Đỏ vô cùng  hấp dẫn và thú vị với giá chỉ 40.000 đồng/người/lượt. Bạn có thể liên hệ 3 địa chỉ sau để thuê nhà nghỉ ở Y Tý:

+ Nhà chị Mỷ 020 3501320.

+ Nhà cô Si 0127 456667

+ Nhà nghỉ Minh Thương 0916 729534 – 0948 840483.

Thông thường những nhà nghỉ ở đây sẽ phục vụ ăn uống luôn. Một mâm cơm đầy đủ no nê cho cả đoàn thường có giá 400.000đồng, còn suất ăn cho một người có giá 60.000 đồng. Bạn nên đặt chỗ nghỉ  và ăn uống trước một ngày để người dân nơi đây đi chợ chuẩn bị. Cũng như các vùng cao khác, nơi đây sẽ phục vụ bạn các món ăn đặc trưng núi rừng như: lợn cắp nách, gà chạy bộ, rau rừng.. và một số món ăn đặc biệt nơi đây như: nhộng ong và chè san tuyết.

4, Những điểm tham quan, du lịch không thể bỏ qua khi đến Y Tý:

Theo kinh nghiệm của các phượt thủ đi trước, bạn không thể không dừng chân ở những điểm tham quan vô cùng đẹp  như: ngã ba suối Lũng Pô gặp sông Hồng, cánh đồng A Lù, cánh đồng Dền Thàng, rừng thảo quả Dền Sáng… Và điểm săn mây lý tưởng nhất không thể bỏ qua là dãy núi Nhĩ Cù San cao ngất trời được mây bao phủ quanh năm.

Ngoài ra muốn trải nghiệm và tìm hiểu thêm về văn hóa và đời sống của người dân nơi đây, bạn nhớ ghé qua hai bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2 hoặc đợi sáng chủ nhật để tham gia chợ phiên Mường Hum mua sắm và thưởng thức đặc sản Y Tý nhé!

Không thể bỏ sót là cung đường có vị trí chụp ảnh rất đẹp được các phượt thủ truyền tai nhau: Từ Y Tý chạy ngược về phía Ngãi Thầu chừng 4km có đường chạy lên một bản trên núi cao. Nơi đây có thể ngắm được những đám mây và cho bạn những bô ảnh đẹp tuyệt trần.

Những điểm tham quan Y Tý  khác nên đi:  Mốc 92 – Ngã 3 Lũng Pô, Mốc biên giới Việt – Trung, Cầu Thiên Sinh, thôn Phan Cán Sử…

Trong cái gió se lạnh miền Bắc, ngồi nhìn ngắm mây bao phủ xóm làng, nhìn cuộc sống yên bình của người dân tộc Dao Đỏ nơi đây bạn sẽ thấy cảm giác nhẹ nhõm vô cùng. Với một số kinh nghiệm nhỏ du lịch Y Tý, hy vọng sẽ giúp bạn có chuyến đi phượt thật suôn sẻ và đầy ắp niềm vui.

LÊN ĐẦU TRANG