TIẾT KIỆM 10% VỚI MÃ #NC2020 | HOTLINE: 090 6813 078

Làm thế nào để sống sót khi bị lạc trong rừng sâu?

Du lịch, phượt luôn là đam mê của các bạn trẻ. Thật tuyệt vời khi được khám phá những rừng nguyên sinh tuyệt vời với hệ sinh thái độc đáo nhưng cũng không kém những nguy hiểm rình rập. Việc lạc giữa rừng không phải là không thể xẩy ra. Nếu chẳng may bị lạc mà thiếu kĩ năng sinh tồn, bạn sẽ có thể gặp nguy hiểm. Vậy làm sao để sống sót? Hãy tham khảo những kinh nghiệm sau.

 1. Bình tĩnh và hạn chế vận động

Khi có nguy hiểm hay xảy ra tai nạn, bạn nên bình tĩnh. Nếu bị lạc thì hãy ngồi yên tại chỗ, dùng còi hoặc đốt lửa để gọi đồng đội tới, hãy kiệm năng lượng. Các thành viên trong đoàn hãy cử 1 người ở lại với người bị nạn, kèm theo đồ ăn, thức uống, những người còn lại hãy tìm người trợ giúp.

Hít thở sâu để ổn định tâm lý. Điều này sẽ giúp bạn có suy nghĩ sáng suốt hơn. Không được sợ hãi mà hãy lập kế hoạch những việc cần làm để duy trì sự sống.

 1. Tìm 1 nơi trú ẩn an toàn

Để có thể bảo vệ bản thân và tránh những cơn mưa rừng, bạn nên tìm nơi trú ẩn an toàn. Tìm những nơi trú ẩn như hốc đá, cạnh suối nhưng phải cao hơn suối để tránh lũ dâng.

Bạn cũng không nên di chuyển khi trời chạng vạng tối vì dễ gặp một số loài rắn nguy hiểm.

 1. Tìm kiếm nguồn thực phẩm

Trong trường hợp bạn không còn thực phẩm mang theo, hãy tìm tới những dòng suối, sông… hoặc hứng nước sương từ lá cây.

Bạn chỉ nên ăn những cây mà bạn biết nếu không tốt nhất  nên cầm cự bằng nước. Nhớ tránh ăn các loại nấm sặc sỡ trong rừng vì chúng thường là nấm độc.

 1. Tạo dấu hiệu để lại cho người tìm kiếm

Để người tìm kiếm có thể dễ dàng nhận ra nơi bạn ở, bạn cần tạo dấu hiệu dễ nhận thấy như đốt lửa, treo quần áo hay mũ nón lên những nơi dễ nhận thấy.

Đốt lửa vừa có tác dụng sưởi ấm, đuổi thú dữ. Nếu lạc trong rừng rậm sẽ rất khó để các đội cứu hộ tìm thấy. Tuy nhiên, bạn hãy thật cẩn thận khi đốt lửa, vì có thể gây hỏa hoạn cháy rừng.

 1. Tìm đường về nếu còn đủ sức khỏe

Nếu bạn đủ sức khỏe  hãy tự tìm đường thoát khỏi khu vực bị lạc. Kinh nghiệm là nên đi theo đường mòn trong rừng, tránh những đoạn đường có nhiều cây cối rậm rạp vì sẽ khó xác định phương hướng. Hãy cứ men theo sông suối là sẽ tìm được đường ra.

6, Một số việc bạn cần làm trước khi lên đường

 • Tham gia các nhóm để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng và cùng nhau khám phá những địa điểm từ dễ cho đến khó.
 • Hãy chinh phục từ những nơi quen thuộc, được nhiều người khám phá giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho chuyến đi tiếp theo.
 • Biết lượng sức của mình
 • Trước khi lên đường bạn phải tìm hiểu kỹ điểm sẽ đến, kiểm tra lại đồ đạc, theo dõi dự báo thời tiết để đề phòng lũ quét, bị kẹt, hãy mang theo đồ y tế để tránh chấn thương mất máu.
 • Trong quá trình di chuyển theo đoàn phải để lại các thông tin liên lạc và thời gian mà đoàn dự kiến hoàn thành chuyến đi. Các thành viên sẽ kiểm tra chéo tư trang, đồ đạc cho nhau. Đặc biệt, các thành viên không tự ý tách đoàn hoặc đi một mình trong mà không có sự đồng ý của trưởng đoàn.
 • Khi chuẩn bị tư trang hành lý nên lưu ý, không mặc quần bò (vì quần bò khi ngấm nước sẽ rất nặng, ảnh hưởng lớn đến việc leo trèo) hoặc mặc quần áo chật; nên mang những đồ mau khô, quần áo dài tay để tránh bị trầy xước. Bạn cũng không nên đi dép vì dễ trơn trượt.
 • Các đồ dùng quan trọng như điện thoại hay các đồ điện tử hãy dùng túi ni lông bọc kỹ, sau đó để chúng vào túi hoặc balo chống nước. Nước trong hang tuyệt đối không nên sử dụng vì có thể chứa các loại ký sinh trùng và là nguyên nhân gây bệnh.
 • Cuối cùng, hãy nhớ mang theo đồ ăn nhẹ nhưng nhiều năng lượng như nho khô, mít sấy, sữa đặc, đồ hộp…
LÊN ĐẦU TRANG