TIẾT KIỆM 10% VỚI MÃ #NC2020 | HOTLINE: 090 6813 078

Những món rau rừng ngon tuyệt vời ở Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch Tây Bắc, chắc hẳn du khách sẽ có dịp thưởng thức nhiều đặc sản của dân tộc Thái, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là rau rừng Tây Bắc. Những loại rau được lấy ngay từ cánh rừng gần nhà với cách chế biến đơn giản nhưng lại mang những hương vị khó quên.

Người dân tộc Thái vốn có cuộc sống gắn bó với cánh rừng. Trong khi nhiều nơi rau rừng trở thành món ăn đặc sản thì trong những bản làng của người Thái - Sơn La, rất nhiều loại rau rừng vẫn được bán với giá rất bình dân.

1, Rau sắng (rau ngót rừng)

Rau sắng hay còn gọi là rau ngót rừng thường có vào khoảng đầu mùa hè. Ở nhiều nơi người ta bán rau rừng với giá lên tới 100.000 đồng/kg. Nhưng ở Sơn La thì chúng chỉ khoảng 10.000 đồng.

rau ngót rừng

Với số tiền nhỏ như vậy là bạn đã có thể mua được 1 bó rau lớn đủ cho cả nhà ăn thoải mái. Rau sắng thường được chế biến và nấu ăn như rau ngót, nhưng khác ở cái rau sắng có vị bùi bùi, ngầy ngậy rất đặc trưng và khó tả.

2, Rau dớn (dương xỉ)

Nếu lần đầu tiên nhìn thấy rau dớn bạn sẽ nghĩ ngay đây là dương xỉ không ăn được. Nhưng kỳ thực rau dớn ăn rất giòn. Thú vị nhất là làm món nộm hoặc món xào tỏi.

dương xỉ

Ăn rau dớn nếu không quen sẽ thấy hơi nhớt và chát, nhưng khi ăn quen rồi thì lại muốn ăn lần tiếp theo

3, Hoa đủ đủ đực

Hoa đu đủ đực thường được người dân bán kèm với quả cà rừng để làm nộm.

hoa đu đủ

Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại hoa này trong các phiên chợ của người Thái ở vùng núi Tây Bắc. Món hoa đu đủ đực xào tỏi ăn rất tốn… rượu

4, Cây vón vén

Loại cây vón vén này thường được các mế nơi đây gọi vui là cây vén váy.

cây vón vén

Lá của cây vón vén có vị chua thanh, thường được sử dụng để nấu canh chua. Đặc biệt là dùng lá này để nấu với cá hoặc ninh xương thì ngon bá cháy.

5, Măng rừng

Măng rừng có nhiều loại như măng vầu, măng nứa, măng trúc, măng sặt, măng nứa … có thứ ngọt, thứ thì đắng, có thứ màu trắng, có thứ lại hơi vàng, thứ lại màu tim tím…

măng rừng

Tất tật các loại măng này đều có thể dùng để luộc, xào, nấu canh, làm măng ớt, hoặc phơi khô để ăn dần. Đặc biệt măng nướng chấm chẳm chéo là thứ đặc sản tuyệt vời không phải ai cũng có may mắn thưởng thức. Măng có nhiều ở vũng núi tây bắc khi mùa mưa bắt đầu, cũng là thời điểm hoa ban nở rộ

6, Hoa ban

Hoa ban thường được sử dụng để nấu canh cùng măng đắng như để khẳng định thêm mối tình khăng khít giữa chàng Kho và nàng Han trong câu truyện truyền thuyết của người Thái.

hoa ban

Quả non của cây cũng thường được dùng để xào hoặc nấu xôi, tạo ra vị chát chát, bùi bùi, ngọt ngọt rất hấp dẫn.

7, Cây móc, cây song mây

Hai loại cây này lại hơi khó kiếm. Những quả non của cây móc và cây song mây thường được dùng để nấu cháo, canh, vị ngăn ngắt đắng, nhưng sau lại có 1 vị ngọt rất sâu.

cây móc

song mây

Tất cả những thứ rau rừng, rau dại của người Thái đều sạch, bởi chúng đều mọc tự nhiên trong rừng hay mọc ven theo những bờ suối chảy qua các làng bản. Hy vọng, khi có dịp đến Tây Bắc bạn sẽ được thưởng thức những món rau rừng tuyệt diệu này.

 

LÊN ĐẦU TRANG