TIẾT KIỆM 10% VỚI MÃ #NC2020 | HOTLINE: 090 6813 078

Những quy tắc sống còn bạn nhất định phải nhớ khi đi tàu

Du lịch bằng tàu luôn luôn có những nguyên tắc quy định mà các bạn bắt buộc phải nhớ như luôn luôn mặc áo phao cho mình và trẻ nhỏ. Phải ngồi đều về các phía của tàu...đều là những quy tắc nằm lòng. Nhưng đôi khi sẽ có những tình huống bất ngờ xảy ra và lúc này những quy tắc sống còn bắt buộc bạn phải nhớ để có cơ hội sống sót khi tàu không may bị lật.

1, Quy tắc trước khi lên tàu

Quy tắc sống còn đầu tiên đó chính là luôn luôn mặc áo phao ngay sau khi vừa đặt chân lên trên tàu. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng sống sót khi rơi xuống nước. Cho nên bạn đừng ngần ngại việc lười nhác mặc áo phao khi những người xung quanh ai cũng mặc hết nhé. Khi không đủ áo phao thì ưu tiên cho trẻ em, còn du lịch nước ngoài bạn có thể hỏi yêu cầu áo phao cho mình.

Khi tàu di chuyển trên sông sẽ chịu lực từ rất nhiều hướng như trên xuống và cả dưới lên nữa dễ chị chòng chành và mất thăng bằng. Cho nên bạn cần cố gắng lưu ý tất cả mọi người trên tàu phải ngồi vào vị trí phân bố đều tại các phía và không hoạt động mạnh như chạy nhảy làm mất trọng tâm của tàu.

2, Tình huống khi thuyền bắt đầu chìm

Khi tàu chìm thì đáy tàu sẽ là nơi bị ngập nước đầu tiên, nhưng nếu máy bơm nước ra ngoài hoạt động nhanh thì tàu sẽ không hề bị chìm.

Kiểm tra áo phao và đặt tất cả những món vật dụng cần thiết ở lại, kiểm tra áo phao ở đâu rồi nhanh chóng mặc áo phao cho trẻ em và phụ nữ xung quanh.

Bình tĩnh trong mọi tình huống cũng chính là yếu tố hàng đầu giúp bạn sáng suốt hơn để có thể giải quyết những tình huống tiếp theo.

Khi tàu có khả năng chìm xuống hãy nhanh chóng leo lên phao cứu sinh cho vào đó một ít vật dụng cần thiết như thực phẩm và quần áo. Khi xuồng bắt đầu chạm nước, nên lên từng người một không nên chen lấn xô đẩy sẽ gây mất thăng bằng làm xuống dễ lật.

Sau khi lên được xuồng cần bơi xuồng ra xa khỏi vị trí thuyền bị lật kẻo sẽ bị hút xuống dưới dòng nước xoáy. Trường hợp bạn đi những tàu khách lớn sẽ có tàu cứu hộ đến nên cứ quanh quẩn khu vực bị đắm để chờ cứu hộ.

Trường hợp có nhiều xuồng cứu hộ nên liên kết lại với nhau bằng dây. Để khi tạo ra thành một mảng lớn dễ dàng đối đầu với các con sông lớn và để những tàu khác nhận ra.

 3, Xử lý như thế nào khi không có xuồng cứu hộ

Khi không có xuồng cứu hộ hãy nhảy xuống nước nhưng trước đó cần tìm cho mình một chiếc áo phao, ôm áo phao thật chắc trước ngực để khi nhảy xuống người phải đè lên phía trên của phao.

Cần xác định hướng gió để nhảy: khi nhảy xuống nước bạn cũng cần chọn hướng xuôi gió để nhảy không nhảy theo hướng ngược gió và không nhảy về hướng con tàu hay thuyền đang bị chìm. Sau đó bơi ra xa càng nhanh càng tốt về hướng khu vực có tàu cứu hộ và đặc biệt phải thật bình tĩnh những trang phục mặc bị chặt nên nới lỏng ra.

Định hướng: định hướng cho mình về hướng đất liền bằng cách quan sát các loài chim biển đang bay về hướng nào thì đất liền chính là hướng đó.

Tận dụng hướng gió cùng với sóng: Bơi đằng sau và bám vào những ngọn sóng là cách duy nhất giúp cho các bạn đỡ tốn sức, cần chú trọng hướng gió và sóng đây chính là cơ hội để bạn có thể bơi vào bờ.

Tránh ra xa những vết dầu loang vì những đám cháy từ vết dầu loang sẽ rất nhanh.

Phát tín hiệu cấp cứu nếu như bạn thấy bóng dáng của những chiếc máy bay hay tàu khác bằng pháo sáng hoặc bất cứ thứ gì có thể tạo ra âm thanh.

Một kinh nghiệm sống còn nữa bạn nên nhớ là không nên uống nước biển nó sẽ khiến cho bạn trở nên khát nước hơn. Rong tảo ở biển lúc này chính là thức ăn tốt nhất lúc này để giúp bạn có sức cầm cự.

Với những kinh nghiệm sống còn khi du lịch bằng tàu được chúng tôi chia sẽ. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn thật nhiều trong những chuyến đi

 

LÊN ĐẦU TRANG