TIẾT KIỆM 10% VỚI MÃ #NC2020 | HOTLINE: 090 6813 078

Trải nghiệm hành trình “săn mây” tại Y Tý

Xã Y Tý là một xã vừng biên tại huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai. Điểm dừng chân này đang ngày càng trở nên hot với những người đam mê du lịch trải nghiệm. Cùng đến với hành trình săn mây tại Y Tý để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây.

1. Di chuyển như thế nào để bắt đầu hành trình săn mây tại Y Tý

Trước khi muốn di chuyển lên Y Tý, du khách cần di chuyển lên thành phố Lào Cai. Sau đó từ Lào Cai để đi đến Y Tý. Cung đường từ Hà Nội lên Lào Cai thì không có trở ngại nào. Đường đẹp, đã có cao tốc Hà Nội – Lào Cai nên rút ngắn thời gian di chuyển rất nhiều.

Hành trình săn mây tại Y tý

Di chuyển đến Y Tý bằng xe máy

Nếu đi xe máy, bạn sẽ phải di chuyển theo đường cũ. Còn nếu đi ô tô theo cao tốc thì rất nhanh và thuận tiện. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn phương tiện xe khách hay tàu hoả để lên tới thành phố Lào Cai. Sau đó thuê xe đi Y Tý. Có hai cung đường để đi từ thành phố đến xã Y Tý.

Cung đường thứ nhất: Lào Cai – Bát Xát – Trình Tường – Lũng Pô – Ngãi Thầu – Y Tý

Cung đường thứ hai: Lào Cai – Sapa – Mường Hum – Dền Sáng – Y Tý

Trong hai cung trên, thì cung đường thứ nhất dễ đi hơn. Cung thứ hai đường nhiều đá dăm nên di chuyển khá vất vả.

2. Thời điểm nào đi săn mây tại Y Tý là thích hợp?

Do đường lên Y Tý khá hiểm trở và hay xảy ra mưa lũ nên cần tránh phượt Y Tý vào mùa mưa. Thời điểm thích hợp nhất để khám phá Y Tý là trong khoảng từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Thời tiết vào mùa này cũng rất thích hợp để “săn mây”. Vào những ngày thời tiết lạnh và khô sẽ là thời điểm “vàng” để đi săn mây.

Khám phá Y Tý trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4

Khí hậu ở Y Tý có phần khắc nghiệt hơn các khu vực khác của huyện Bát Xát. Về mùa đông, nhiệt độ tại đây có thể xuống dưới 0 độ C và xuất hiện băng giá, tuyết. Do vậy, ngoài đi “săn mây” thì nơi này cũng là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ đi “săn tuyết”.

Dịp tháng 9, đường lên Y Tý rộ trong sắc vàng của những thửa ruộng bậc thang vào mùa thu hoạch. Đây cũng sẽ là cảnh tượng mà bất cứ ai cũng muốn được chiêm ngưỡng một lần trong đời. Bạn có muốn để mình bị lỡ dịp ngắm Y Tý giữa mùa lúa chín không nhỉ?

3. Lựa chọn điểm dừng chân nghỉ ngơi và ăn uống khi tới Y Tý

Chắc chắn để chuyến đi “săn mây” gặt hái thành công thì cần đảm bảo miếng ăn, giấc ngủ trong suốt hành trình và nhất là khi tới Y Tý. Quãng đường di chuyển từ Hà Nội lên tới Y Tý không phải là gần. Vì vậy mà việc tìm chỗ nghỉ ngơi và ăn uống sau hành trình dài là vô cùng quan trọng. Vậy đến Y Tý có thể ăn nghỉ ở đâu?

săn mây tại y tý

Du khách có thể nghỉ tại nhà nghỉ hoặc các homestay

Do là địa điểm du lịch mới nên dịch vụ nhà nghỉ và ăn uống tại Y Tý còn rất hạn chế. Tuy nhiên, người dân ở đây rất hiếu khách. Vì vậy, bạn có thể xin ở cùng với các gia đình tại đây nếu không ngại. Hoặc lựa chọn một trong số các nhà nghỉ sau để xin lưu trú.

Nhà nghỉ Minh Thương – đối diện chợ Y Tý – Điện thoại: 0916 729 354

Homestay Thái Bảo – Điện thoại: 0967 659 888

Homestay Thảo Nguyên Xanh – Điện thoại: 0985 067 568

Homestay Lý Có Sớ

Nhà nghỉ Anh Thắng

Các nhà nghỉ và homestay này hầu hết đều phục vụ ăn uống. Hoặc bạn có thể đến và lựa chọn các hàng quán quanh nhà nghỉ để dùng bữa.

4. Địa điểm “săn mây” tại Y Tý nằm ở đâu?

Nếu bạn đến Y Tý để săn mây, thì sau khi nghỉ ngơi để hồi sức hãy chuẩn bị tinh thần cho khoảng 19km đi bộ. Địa điểm săn mây nằm trên đỉnh núi cao nhất của Y Tý, đỉnh Lảo Thẩn. Đình núi này được gọi với tên khác là “nóc nhà Y Tý”.

Đỉnh núi này nằm trên dãy núi Nhìu Cồ San, với độ cao 2862m so với mặt nước biển. Ngọn núi mang thế đứng mạnh mẽ, sừng sững giữa trời mây. Trên đỉnh núi gần như quanh năm có mây bao phủ. Đây là một địa điểm mới có sức hấp dẫn lớn lao với những du khách yêu mạo hiểm và đam mê khám phá.

Săn mây tại đỉnh Lảo Thẩn

Từ Y Tý di chuyển khoảng 10km là lên tới chân đỉnh núi Lảo Thần. Tại đây có một trang trại rau, du khách gửi xe tại trang trại và thuê porter để bắt đầu hành trình. Đường lên Lảo Thần không quá khó đi, tuy nhiên do đường mòn có nhiều lối rẽ nên nếu không thông thuộc địa hình và không có người dẫn đường sẽ rất dễ đi lạc.

Thời gian để di chuyển tới đỉnh núi Lảo Thẩn rơi tầm 5 đến 6 tiếng. Quãng đường từ chân núi tới đỉnh có một điểm nghỉ chân là hang của một cặp vợ chồng người Mông. Từ chân núi tới đây đường khá dễ đi, địa hình không quá dốc xung quanh là các nương rẫy hoặc bụi cỏ. Hành trình tiếp theo lên tới đỉnh núi đường khó đi hơn, dốc cao và nhiều bụi cây lớn. Sẽ thật tuyệt khi được ngắm bình minh hoặc hoàng hôn từ đỉnh núi này.

Hành trình “săn mây” tại Y Tý sẽ để lại cho bạn nhiều cảm xúc và đặc biệt là cung đường này vừa sức với nhiều người. Ngoài ra, khi đến Y Tý du khách cũng có dịp trải nghiệm đời sống văn hoá của những người dân tộc sinh sống ở đây. Chắc chắn chuyến đi sẽ để lại cho bạn nhiều kỷ niệm đẹp.

 

LÊN ĐẦU TRANG