Chinh phục đỉnh Lảo Thần – hành trình của đam mê

Kinh nghiệm săn mây chinh phục đỉnh Lảo Thần

Đỉnh Lảo Thần nằm ở xã Y Tý của huyện Bát Xát, Lào Cai. Đây là một trong những địa danh mới được khai phá. Nhưng nơi đây vẫn hội tụ đủ sức hút đối với những người đam mê trekking. Hành trình chinh phục đỉnh Lảo Thần khá vừa sức nên phù hợp với nhiều đối tượng. Và sẽ là bước đệm để các phượt thủ vượt qua những thử thách khó khăn hơn.

1. Cung đường trekking chinh phục đỉnh Lảo Thần – Y Tý

Đỉnh Lảo Thần có chiều cao 2862m so với mặt nước biển. Đỉnh núi này còn được gọi với cái tên khác là nóc nhà của Y Tý. Để chinh phục đỉnh núi này, người tham gia sẽ bắt đầu hành trình từ bình nguyên thuộc xã Phìn Hồ nằm ở độ cao trên 2000m so với mặt nước biển. Cung đường để lên tới đỉnh Lảo Thần là khoảng 19km tính cả đi lẫn về.

2.1 Cung đường trekking vừa sức với nhiều người

Quãng đường lên đỉnh Lảo Thần không quá khó đi, do vậy vừa sức với nhiều người hơn. Đường đi chủ yếu là đường mòn địa hình không quá dốc, hai bên đường là các bụi cỏ hoặc nương rẫy. Tuy nhiên đoạn đường khoảng 1km trước khi lên tới đỉnh núi khiến bạn phải bỏ sức nhiều hơn. Nó khá dốc và nhiều bụi cây cao dẫn tới việc di chuyển trở nên khó khăn. Nhưng tin rằng khi tới nơi bạn sẽ cảm thấy công sức mình bỏ ra xứng đáng.

Kinh nghiệm săn mây chinh phục đỉnh Lảo Thần

Cung đường trekking mới thu hút nhiều người

2.2 Hành trình săn mây trên đỉnh Lảo Thần

Mặc dù Lảo Thần không phải là đỉnh núi nằm trong top 10 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam nhưng đây vẫn là một địa điểm “săn mây” lý tưởng. Đường lên Lảo Thần tuy là đường món nhưng lại có khá nhiều lối rẽ. Nếu đi không thông thạo đường thì rất dễ bị lạc nhất là trong điều kiện thời tiết nhiều mây.

Hành trình săn mây trên đỉnh Lảo Thần

Do vậy khi lựa chọn cung trekking này thì có một người dẫn đường là thực sự cần thiết. Đây là những người bản địa rất thông thuộc địa hình. Họ có thể trợ giúp mang vác đồ cho bạn nếu cần. Khi chưa có kinh nghiệm trekking dầy dạn và đặc biệt là trekking các cung đường lạ thì bạn cần thuê porter dẫn đoàn.

Thời gian di chuyển tới đỉnh Lảo Thần chừng 5 – 6 tiếng. Bạn có thể lựa chọn leo vào buổi sáng để kịp đón hoàng hôn trên đỉnh Lảo Thần. Sau khi ngắm hoàng hôn, khi trở xuống bạn có thể nghỉ chân tại một hang đá của vợ chồng người Mông. Do hang khá hẹp vì thế bạn nên mang theo lều trại để dựng ở bãi đất trống trước cửa hang. Nếu muốn ngắm hoàng hôn thì bạn phải dậy từ 4h hôm sau để leo ngược lên đỉnh.

2. Chuẩn bị gì cho chuyến trekking chinh phục đỉnh Lảo Thần

Đây là một cung trekking khá mới, cũng không quá vất vả cho ngươi tham gia. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị cho mình thật kỹ lưỡng và đầy đủ vật dụng. Sau đây là những vật dụng bạn cần mang theo để có một chuyến đi thuận lợi nhất.

2.1 Balo du lịch để chinh phục đỉnh Lảo Thần

Chắc chắn là những chuyến trekking không thể thiếu được những chiếc balo gọn nhẹ và tiện dụng. Nó sẽ giúp bạn mang theo quần áo và nhưng đồ dùng cần thiết. Tốt nhất là bạn nên mua những chiếc balo tốt, có thiết kế hệ thống trợ lực để đàn đều lực trên toàn bộ lưng khi di chuyển. Như vậy sẽ giảm áp lực lên vai để hạn chế tình trạng đau vai.

Lựa chọn balo cho chuyến trekking chinh phục đỉnh Lảo Thần

2.2 Lều trại và túi ngủ

Nếu định ngủ lại trên núi thì bạn cần mang theo lều trại và túi ngủ. Nên chọn loại lều trại dành cho cá nhân, thiết kế nhẹ nhàng và có thể gấp gọn. Túi ngủ sẽ sử dụng thay cho chăn, vì vào ban đêm thời tiết trên núi sẽ rất lạnh.

Cắm trại trên đỉnh Lảo Thần

2.3 Đồ ăn và nước uống

Nên mang theo những đồ ăn đã chế biến sẵn như trứng luộc, lương khô, bánh mì, đồ hộp… Những món đồ này khá nhẹ và cơ động. Nên bạn có thể mang được nhiều để đảm bảo đủ sức leo lên và leo xuống.

Đồ ăn uống cần mang theo khi đi trekking chinh phục Lảo Thần

Nước cũng là vấn đề cần quan tâm, vì trên núi rất ít chỗ lấy nước. Mà khi leo núi với quãng đường dài như vậy thì cần phải bổ sung nước đầy đủ.

2.4 Quần áo – giày và áo mưa

Không nên mang nhiều quần áo nhưng bạn phải để trong túi ít nhất 2 bộ. Một bộ quần áo dùng trong lúc di chuyển nên mỏng, nhẹ, thấm mồ hôi. Và một bộ mặc khi trời bắt đầu lạnh. Tốt nhất thì mang thêm một chiếc áo gió nữa. Bạn cũng cần mang cả găng tay và tất để đi khi trời lạnh.

Nên sử dụng dày chuyên dụng khi đi chekking

Ở trên cao thời tiết khá thất thường. Trời có thể chuyển mây mưa bất cứ lúc nào. Vì vậy mà bạn cần mang theo áo mưa khi di chuyển lên đỉnh Lảo Thần.

Để di chuyển dễ dàng, bạn cần sắm một đôi giày trekking. Loại giày này sẽ giúp bạn di chuyển dễ dầng trên các địa hình dốc. Giày có độ bám cao nên giảm khả năng trơn trượt khi leo núi.

2.5 Những vật dụng khác bạn cần trong chuyến chinh phục đỉnh Lảo Thần

Một số vật dụng khác bạn cần mang theo gồm có: bếp ga mini, nồi nhỏ, đèn pin, đèn tích điện, dao, dây thừng… Những đồ dùng này sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả khi ở trên núi cao và hoang vu.

Mang theo đèn tích điện để dùng khi trời tối

Ngoài ra, cũng nhớ mang theo cả thuốc và dụng cụ ý tế. Bạn cần trang bị cho mình những loại thuốc thông dụng như thuốc đau đầu, hạ sốt, đau bụng… và các loại băng gạc để xử lý vết thương.

Trên đây là những gợi ý cho bạn để thực hiện hành trình chinh phúc đỉnh Lảo Thận đấy ấn tượng và thuận lợi. Chúc bạn có một chuyến đi vui và nhiều kỷ niệm.

Trả lời