Chuẩn bị cho chuyến hành trình xuyên Việt đầy cảm hứng

hành trình xuyên việt bằng xe đạp

Du lịch xuyên Việt hay hành trình xuyên Việt chắc chắn là chuyến đi được rất nhiều người ấp ủ. Vậy phải chuẩn bị và lên kế hoạch như thế nào để có một chuyến đi thành công và trải nghiệm được tường tận nét văn hoá của từng vùng đất mà bạn đi qua. Sau đây sẽ là một vài gợi ý để giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

1. Lựa chọn phương tiện để hành trình xuyên Việt

Khi có ý định hành trình xuyên Việt thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định xem phương tiện mà bạn muốn sử dụng là gì. Có nhiều lựa chọn, chẳng hạn như xe đạp, xe máy, ô tô, tàu hoả… thậm chí cả là đi bộ. Mỗi một phương tiện di chuyển sẽ có những đặc trưng riêng mà bạn cần lưu ý để chuyến hành trình thuận lợi.

hành trình xuyên việt bằng xe đạp

Chuyến đi xuyên Việt bằng xe đạp

Với chuyến du lịch xuyên Việt bằng xe đạp, hay đi bộ điều bạn bắt buộc phải có là một sức khoẻ dẻo dai. Gần 2000km di chuyển không bao giờ là đơn giản. Thậm chí bạn còn phải dành thời gian để rèn luyện thể lực trước cả nửa năm để đảm bảo sức khoẻ cho chuyến đi.

Các phương tiện như xe máy và ô tô thì đơn giản hơn. Nhưng cũng không có nghĩa là nó không tốn sức lực. Nên bạn cũng cần chắc chắn rằng có sức khoẻ tốt trước khi thực hiện chuyến đi.

Với các phương tiện cá nhân còn cần lưu ý đến một vấn đề nữa. Đó là tình trạng hỏng hóc trên chuyến đi. Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được chỗ sửa xe trên đường đi. Do vậy, bạn nên nghĩ đến việc trang bị cho mình những kỹ thuật sửa xe cơ bản như vá xe, hay thay lốp cho ô tô.

2. Chuẩn bị đồ đạc cho chuyến đi xuyên Việt

Với một chuyến đi xuyên Việt thì thời gian cho chuyến đi chắc chắn sẽ không hề ngắn. Vậy nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi của mình. Lên danh sách cụ thể những món đồ mình định mang theo để không quên bất cứ thứ gì. Chuẩn bị đồ đạc cần đảm bảo hành lý mang theo tối giản nhất nhưng vẫn phải đủ những vật dụng cần thiết.

Tuỳ thuộc phương tiện di chuyển sẽ quyết định đến hành lý mang theo của bạn. Khi di chuyển với ô tô, bạn có thể mang đồ đạc thoải mái hơn. Trong khi đó, nếu đi xe máy và nhất là xe đạp thì đồ đạc cần phải tinh gọn hết mức.

2.1 Mang balo hay vali trong chuyến hành trình xuyên Việt

Nếu di chuyển bằng xe máy hay xe đạp thì chắc là bạn không mang được vali rồi. Balo du lịch sẽ là một lựa chọn thích hợp. Còn vali chỉ thích hợp nếu bạn định di chuyển bằng ô tô hay tàu hoả. Nếu cốp ô tô đủ rộng thì bạn có thể chọn những chiếc vali kích thước đủ lớn để đựng được nhiều đồ đạc cho chuyến đi.

chuẩn bị đồ đạc cho chuyến hành trình xuyên việt

Chuẩn bị đồ đạc khi du lịch xuyên Việt

2.2 Mang theo bao nhiêu quần áo là đủ?

Mang vừa đủ quần áo cho chuyến đi hạn chế gánh nặng cho chuyến đi. Nhất là nếu bạn di chuyển bằng xe đạp hay đi bộ, bạn chỉ nên mang những quần áo nhẹ, nhanh khô, thuận lợi cho vận động. Số lượng quần áo từ 3 đến 5 bộ.

Di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô thì có thể mang nhiều và đa dạng hơn. Nhưng cũng không nên mang quá nhiều, chỉ mang những đồ bạn chắc chắn sẽ mặc. Điều này sẽ giúp bạn đỡ tốn sức hơn khi mang vác đồ đạc tại mỗi điểm dừng nghỉ.

2.3 Đồ dùng cá nhân

Các đồ dùng cá nhân mang theo ít nhưng vẫn phải đủ. Bạn cần mang theo như dép, bàn chải, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội, mỹ phẩm cơ bản… Và đặc biệt nhớ mang theo thuốc thông dụng. Thời gian di chuyển dài và nhiều, sử dụng thực phẩm lạ nên không thể nói trước bạn có gặp các vấn đề về sức khoẻ hay không.

túi du lịch

Những chiếc túi du lịch để đừng đồ cá nhân

2.4 Mang đồ sửa xe

Đồ sửa xe là một trong những vật dụng quan trọng nhất cho những ai muốn đi du lịch xuyên Việt tự túc. Đây sẽ là vật dụng cứu cánh cho bạn nếu chẳng may xe bị hỏng mà xung quanh lại chẳng có hàng sửa xe nào.

3. Những lưu ý cho chuyến đi

3.1 Các cung đường di chuyển và điểm dừng trên chuyến hành trình xuyên Việt

Bạn cần xác định hành trình của mình trước chuyến đi, xuất phát ở đâu và kết thúc hành trình ở đâu. Bạn cũng cần tìm hiểu về những cung đường mình sẽ đi. Vì là kết hợp du lịch nên hành trình của bạn sẽ chia thành nhiều chặng. Vì vậy cần lên kế hoạch cho từng chặng đường và các điểm tham quan nếu có.

3.2 Ẩm thực tại các địa phương

Lên danh sách những món ẩm thực địa phương mình đi qua. Đó sẽ là phần thường tuyệt vời cho bạn sau khi chinh phục được từng chặng đường. Ngoài ra, chắc chắn bạn cũng cần ăn để có năng lượng cho chuyến đi. Vậy nên hãy tìm kiếm những địa chỉ ăn uống phù hợp.

ẩm thực trong chuyến du lịch xuyên Việt

Tìm kiếm các món ăn địa phương mà bạn muốn nếm thử

3.3 Lựa chọn chỗ nghỉ ngơi cho các chuyến đi

Vừa đi vừa nghỉ, nên bạn sẽ cần có chỗ nghỉ. Nên chủ động tìm kiếm các phòng nghỉ tại các địa điểm dừng chân trước chuyến đi. Như vậy bạn sẽ không bị động khi đến một địa phương lạ.

Trên đây là những kinh nghiệm cho bạn khi muốn “chinh phục” hành trình xuyên Việt đầy cảm hứng. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ.

Trả lời