Đến du lịch Tây Bắc trải nghiệm các món ăn chưa từng thưởng thức trong đời

Các tỉnh miền núi phía Bắc là một trong những điểm đến mơ ước của mọi bạn trẻ từ trong nước đến quốc tế. Bởi lẽ Tây Bắc không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời của núi rừng hùng vĩ mà còn cả bầu không khí trong lành, mát mẻ quanh năm khiến ai đi một lần cũng nhất định phải quay lại lần hai. Đặc biệt một trong những trải nghiệm mà bạn không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến du lịch Tây Bắc đó chính là thưởng thức các món ăn độc đáo và lạ ở nơi đây. 

Đặc sản nổi tiếng khắp núi rừng Tây Bắc

Các món ăn đặc sản Tây Bắc nổi tiếng bởi sự mộc mạc, giản dị từ cách chế biến đến nguyên liệu hầu hết đều là tự nhiên. Thế nên hương vị của các món ăn đều vô cùng độc đáo và cuốn chân du khách. Gợi ý cho bạn các món ăn đặc sản nức tiếng khắp vùng Tây Bắc:

Thắng cố – đặc sản nổi tiếng mà không phải ai cũng dám thử

du lịch Tây Bắc
Món thắng cố – đặc sản không phải ai cũng dám thử

Món ăn nghe tên có vẻ sẽ lạ lùng nhưng chắc chắn dù chưa cần đến Tây Bắc bạn đã được nghe danh món ăn này từ lâu lắm rồi. Bởi đây là món ăn đặc trưng của khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc từ Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang,…. đều phủ sóng món ăn này. Món ăn này chính thức được bắt nguồn từ người dân tộc H’Mông. Nguyên liệu chủ yếu đó là các đồ nội tạng như lòng, tim, gan, phổi,… của ngựa và một số động vật khác như lợn và bò,.. kết hợp cùng gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Thay vì nấu bằng nồi thì món ăn này thường được nấu rất nhiều vào một chảo to và rộng, nhất là trong các dịp đặc biệt như lễ hội, cưới hỏi của người dân tộc để mọi người cùng thưởng thức. Ngày nay nếu du lịch lên các vùng núi tây Bắc bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món ăn này ở các phiên chợ của người dân tộc. Tuy bề ngoài có vẻ sẽ làm bạn sợ nhưng hãy cố gắng thưởng thức 1 lần nhé. 

Lợn bản cắp nách, gà đồi

Lợn bản, gà đồi cắp nách

Một trong những món đặc sản không thể không kể đến ở vùng núi đó chính là thịt lợn, thịt gà bản chính gốc. Lợn và gà ở đây được nuôi thả tự nhiên chứ không phải công nghiệp nên khi được chế biến thịt vô cùng thơm ngon và chắc. Đặc biệt là các món ăn được chế biến như thịt lợn bản cắp nách nướng nguyên con, hấp ướp cùng các loại lá rừng tạo nên hương vị hòa quyện vô cùng hấp dẫn. 

Lẩu cá hồi, cá tầm

Lẩu cá hồi, cá tầm Tây Bắc

Điều đặc biệt của vùng núi hoang sơ, giản dị này nhưng lại vô cùng nổi tiếng bởi món ăn xa xỉ bậc nhất hiện nay đó là món cá hồi và cá tầm. Nếu như ở thành phố đây là thứ món ăn xa xỉ với giá cả cực đắt thì đến du lịch Tây Bắc bạn yên tâm sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ cá hồi, cá tầm với giá cực hợp lý. Bởi do khí hậu lạnh mà ở các vùng đã có thể tự nuôi trồng loài cá này và cho ra chất lượng cá tuyệt vời. Không còn gì tuyệt vời hơn là giữa cái lạnh của buổi tối Tây Bắc được quây quần bên nồi lẩu cá hồi, cá tầm nóng hổi rồi nhâm nhi vài ba ly rượu ngô của người H’Mông.

Những món đặc sản Tây Bắc lý tưởng  mua về làm quà 

Đã đến du lịch Tây Bắc thì bạn đừng quên mua cho người thân, bạn bè các món quà mang về để kỷ niệm chuyến đi nhé. Thức quà ở vùng miền núi này không có gì đặc biệt hơn là các món ăn dân giã vừa ngon, vừa sạch lại vừa rẻ. Nếu mua về làm quà bạn đừng bỏ qua các món quà gợi ý sau:

Bánh chưng gù – đặc sản người Thái

Bánh chưng gù – đặc sản người Thái

Món bánh chưng đã không còn xa lạ gì đối với người xuôi mỗi dịp Tết đến Xuân về thế nhưng bánh chưng gù lại có phần khác hơn. Món bánh chưng này xuất phát từ người Thái Mường là sự kết hợp giữa tinh hoa đất trời hạt gạo nếp nương dẻo thơm, đậu xanh và màu của lá rừng. Vị dẻo thơm và bùi sẽ làm bạn phải mê mẩn món ăn này. Nếu muốn mua về làm quà thì bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trong các phiên chợ của người dân tộc.

Bánh ngải của người Tày

du lịch Tây Bắc
Bánh ngải của người Tày

Nghe tên có vẻ hơi “sợ” nhưng món bánh ngải này là món ăn vô cùng đặc trưng của người dân tộc Tày. Màu bánh xanh tự nhiên bởi lá ngải, tròn tượng trưng cho trời đất, thiên nhiên. Vị bánh lạ miệng nên bạn đừng quên mua về làm quà cho gia đình cùng thưởng thức.

Cơm lam

du lịch Tây Bắc
Cơm lam ống nứa

Nhắc đến vùng núi Tây Bắc không thể không nhắc đến các món cơm lam bình dị. Món ăn đi theo năm tháng cùng người dân tộc nơi đây. Cơm lam tuy có phần giản dị nhưng không du khách đến cùng Tây Bắc mà không thưởng thức qua món ăn này một lần. Những hạt gạo nếp nương dẻo thơm được lam trong ống trẻ, ống nứa tươi với kỹ thuật của người dân tộc tạo thành hương vị cơm dẻo thơm hòa quyện vị núi rừng vô cùng đậm đà. Món ăn này cực phù hợp mang về làm quà bởi dễ cầm và dễ mang đi. 

 

Trả lời