Khám phá thiên đường ẩm thực mùa thu Hà Nội

Hà Nội vốn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực, từ những gánh hàng rong đến các hàng quán ven đường, quanh các con ngõ, con hẻm nhỏ. Đặc biệt hơn, mỗi độ thu về các món ăn vặt dường như tăng lên bởi trong cái tiết trời mát mẻ và dễ chịu thì con người ta lại cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Cùng khám phá thiên đường ẩm thực Hà Nội mùa thu và những món ăn đặc trưng không thể bỏ lỡ mỗi mùa thu về nhé.

Những món ăn đặc trưng của mùa thu không thể chối từ

Hà Nội ẩm thực không thiếu món gì, mùa nào thức ấy đã là đặc trưng không thể thiếu xưa nay. Tuy vậy, đặc biệt nhất vẫn là các món ăn ngon mỗi độ thu về. Sớm thu nắng dịu dàng, gió đưa thoang thoảng mùi hoa sữa, quyện cùng cái tiết trời se lạnh khiến con người ta luôn thấy yêu đời lạ lùng. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi vừa được thưởng thức không gian dịu dàng, bình yên đó lại vừa được nhấm nháp vài món quà mà mùa thu Hà Nội mang đến. 

Hà Nội mùa cốm làng Vòng xanh ngát, dẻo thơm

Cốm là thức quà không thể không nhắc đến mỗi độ thu về, đây có thể được coi là biểu tượng đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Trên khắp phố phường, ngõ ngách khắp Hà Nội mỗi khi thu đến là lại ngập tràn các gánh hàng rong cốm xanh biếc. Cốm ngon nhất phải được xuất xứ từ làng Vòng, màu xanh nhẹ nhàng, tự nhiên. Đặc biệt cốm mùa sớm thu sẽ cực kỳ dẻo và thơm, cốm chuẩn phải được gói ngoài bằng lá sen tươi để giữ lại được hương thơm nồng và bùi từ những hạt cốm. Mùa thu yên bình sẽ không thể không dành ra vài giây phút cho bản thân thưởng một tách trà nóng và nhâm nhi cùng cốm tươi.

Mùa thu không thể thiếu món cốm xanh ngát và dẻo thơm

Ngoài ra, cốm mùa thu còn được chế biến ra các món ăn thành phẩm cực hấp dẫn mà bao người từ già đến trẻ đều mê tít như chả cốm, xôi vò cốm, bánh cốm,… 

Mùa thu – mùa sấu chín vàng 

Hà Nội
Màu thu sấu chính ở Hà Nội

Sấu là một trong những loại cây cực đặc biệt của người Hà Nội. Nếu như mùa hè nóng bức, ai cũng mong có được một ly nước sấu ngâm đường để hạ nhiệt và giải khát thì mùa thu không thể bỏ qua món sấu chín vàng ươm. Dường như phải chờ đợi từ cả mùa hè đến mùa thu mới có thể được thưởng thức món đặc sản này, thế nên mỗi độ thu về ai cũng háo hức bên những gánh hàng rong để thưởng thức sấu chín. Món ăn này dễ nghiện nhất bởi từng trái sấu được cắt tỉa đẹp đẽ và trộn cùng muối ướt càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Hồng ngâm

Hồng ngâm mùa thu ngọt dịu

Một trong những cách báo hiệu mùa thu Hà Nội đã đến đó chính là mùa hồng ngâm đã chín. Trái hồng đặc biệt chỉ chín quả vào mùa thu thế nên không thể không thưởng thức loại quả này. Những trái hồng ngâm vàng ươm sau khi được ngâm nước 2 – 3 ngày sẽ cho ra thành quả là những trái hồng giòn, ngọt và mát. Đặc biệt loại quả này còn mang đến những lợi ích về mặt sức khỏe cực tốt cho mọi người. 

Món ăn đường phố trong thiên đường ẩm thực mùa thu Hà Nội

Được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với các hàng quán từ xa xỉ đến bình dân không thiếu chỗ nào thì mùa thu Hà Nội đừng quên tụ tập bạn bè để thưởng thức cho bằng hết các món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn sau đây:

Chả rươi Hà Nội 

Hà Nội
Chả rươi – món ăn nhiều người săn đón mỗi mùa thu

Món ăn dễ gây nghiện nhất cho nhiều con người Hà Thành hay ngay cả du khách khi đến Hà Nội lần đầu cũng không thể quên chính là món chả rươi. Nhiều người khi chỉ nghe đã thấy sợ nhưng khi được thưởng thức thì rất dễ gây nghiện. Mùa rươi tươi hàng năm chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm. Thế nên đầu thu đừng quên chanh thủ đi ăn hàng quán món chả rươi tươi ngon này. Hương vị hòa quyện giữa thịt rươi, trứng gà, hơi the của vỏ quýt và thơm nồng của gừng thái sợ sẽ khiến mọi người chỉ muốn ăn mãi không dừng.

Gợi ý một số địa chỉ ăn chả rươi rán nức tiếng khắp Hà Thành như chả rươi Hưng Thịnh số 1 Hàng Chiếu, chả rươi Gia Ngư số 25 Gia Ngư, chả rươi Hằng Béo số 244 Lò Đúc,…

Thưởng thức các quán ốc nóng nức tiếng

Các món ốc được chế biến đa dạng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn

Chắc chắn các tín đồ sành ăn sẽ không thể bỏ qua một trong những món ăn đặc biệt của mùa thu đó chính là ốc nóng vỉa hè. Món ăn chơi được nhiều người yêu thích mỗi mùa thu về bởi vị ngon và cái ấm nóng vô cùng hợp với tiết trời se lạnh. Các món ốc được chế biến đặc biệt như ốc luộc, ốc xào dừa, ngao hấp chua ngọt, ngao xào bơ tỏi,… Món ăn chơi này chưa bao giờ thiếu vắng khách hàng bởi sự đa dạng đồ ăn và cách chế biến. 

Bánh trôi tàu nhẹ nhàng và thanh tịnh

Hà Nội
Bánh trôi tàu ấm nóng và thanh tịnh mùa thu

Một buổi chiều thu se lạnh sau ngày dài làm việc mệt nhọc chắc chắn sẽ được lấy lại năng lượng hiệu quả nhờ bát bánh trôi tàu ấm nóng. Tuy đã có mặt từ xa xưa và trở thành một trong những món ăn dân gian nhưng bánh trôi tàu chưa bao giờ hết hot. Vẻ dân giã của món ăn chỉ từ bột gạo nếp và nhân vừng mè quyện cùng nước đường phèn tạo nên món ăn vừa kích thích cả vị giác lẫn tinh thần. 

Trên đây là gợi ý các món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội mà bạn không thể bỏ lỡ. Hãy rủ bạn bè để cùng thường thức tất tần tật các món ăn này ngay thôi!

 

Trả lời