Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu dịp tháng 5

lễ hội cầu mưa của người thái mai châu

Lễ hội cầu mưa của người Thái là một nét phong tục đẹp còn được lưu giữ đến ngày nay ở những bản làng người Thái ở Mai Châu. Sẽ là một sự may mắn với du khách khi được tham dự vào lễ hội này. Hãy cũng chúng tôi về với mảnh đất Mai Châu để tìm hiểu nhiều hơn về lễ hội truyền thống đặc sắc này.

  1. Lễ hội cầu mưa của người Thái mang ý nghĩa gì?

Hàng năm, người Thái luôn tổ chức lễ hội cầu mưa. Và đây là một lễ hội lớn trong năm của người Thái sinh sống tại Mai Châu. Người Thái tại Mai Châu sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, bởi vậy mà trời cho “mưa thuận gió hoà” chính là niềm mong mỏi của người dân nơi đây.

lễ hội cầu mưa của người thái mai châuLễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Người Thái quan niệm rằng, mưa nắng là do thần linh. Bởi vậy, muốn một năm không gặp hạn hán thì phải ,làm lễ để cầu xin thần linh. Cứ vào tháng tư hàng năm, khi bắt đầu vụ mùa mới, người Thái lại cùng nhau tổ chức lễ cầu mưa. Thời điểm tổ chức lễ cầu mưa không cố định mà rơi vào những đêm trăng quầng, vì sau ngày đó trời sẽ không có mưa kéo dài.

Không chỉ nhằm mục đích cầu xin thần linh phù hộ. Lễ hội này còn để người Thái bày tỏ lòng thành kính của mình với các vị thần. Cũng như giáo dục truyền thống, phong tục cổ truyền cho con cái đời sau. Để con cái người Thái luôn biết sùng kính thần linh và biết ơn thiên nhiên.

  1. Nghi thức trong lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Trong lễ hội cầu mưa sẽ gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ được thực hiện nghi thức bởi đoàn hát xướng có khi đến cả năm sáu chục người. Vào đêm trăng quầng nhất, đoàn hát xướng sẽ đốt đuốc và vừa đi vừa hát vòng quanh bản. Trong đoàn hát tham gia đông nhất là các thanh niên nam nữ. Còn người trung niên và người già sẽ ở lại nhà để đón tiếp đoàn người đi cầu mưa.

cầu mưa của người thái

Những người phụ nữ thái trong lễ hội cầu mưa

Dẫn đầu đoàn hát có một ngưởi lĩnh xướng và một người cầm theo sàng gạo. Đoàn sẽ đi tới từng nhà để xin lễ vật cúng tế thần linh. Ngôi nhà đầu tiên mà đoàn tới sẽ là gia đình có cụ bà già nhất trong bản. Tại đây đoàn sẽ mời bà cụ ra cầu thang để làm lễ cầu mưa cho dân làng.

Người dẫn xướng bắt nhịp để mọi người hát bài cầu mưa, sau khi hát xong bà cụ sẽ trực tiếp cầm chậu nước đã được con cháu chuẩn bị và hắt vào đoàn người cùng với sàng gạo mang theo. Đây được gọi là lễ “ban nước”. Sau đó đoàn sẽ tiếp tục đến các gia đình khác trong bản. Vẫn tiếp tục hát  nhưng chủ yếu là để nhận các lễ vật như gói xôi hay gói muối chứ không tiến hành nghi lễ “ban nước” nữa.

Sau khi đã đi tới tất cả các nhà trong bản thì đoàn hát xướng sẽ trở về điểm xuất phát. Mọi người cùng đốt đuốc và đi một vòng quanh bản trước khi kéo nhau ra suối. Bên bờ suối, đuốc sẽ được chụm thành những đống lửa rồi xuống suối để thi nhau tát nước, đến khi tất cả đều ướt sũng thì mọi người mới kéo nhau ra về.

Phần hội cũng là một phần sôi động trong lễ hội cầu mưa của người Thái. Khi kết thúc phần lễ tế, tất cả mọi người cùng tham gia nhảy múa, cá hát và ăn uống. Những người dân nô nức trong tiếng khèn, tiếng chiêng, tiếng trống rồi cùng nhau chơi các trò chơi dân gian truyền thống. Một bản hoà ca về cuộc sống và nét đẹp trong truyền thống của người Thái hiện lên sinh động, sắc nét.

  1. Du khách đến Mai Châu sẽ có cơ hội tham dự lễ hội cầu mưa

Được tham dự lễ hội cầu mưa của người Thái là một điểm khởi đầu tốt lành cho những thời gian tiếp theo trong năm. Vào dịp tháng tư hàng năm, những du khách đến Mai Châu sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, thời điểm tổ chức lễ hội cầu mưa của người Thái lại không cố định mà tuỳ theo từng năm. Lễ hội này lại chỉ diễn ra trong một đêm. Do vậy phải may mắn lắm bạn mới lên đúng dịp để tham gia vào lễ hội này.

Du khách có thể tham gia vào các hoạt động trong lễ hội cầu mưa

 

Thực ra, ngoài việc đến để tham dự vào một lễ hội lớn và vô cùng đặc sắc của người Thái nơi đây. Thì Mai Châu cũng là một địa điểm du lịch đẹp và hấp dẫn du khách nên càng ngày Mai Châu càng thu hút nhiều du khách. Để đến với Mai Châu, du khách có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc lựa chọn đi xe khách. Thời gian di chuyển từ Hà Nội lên Mai Châu chừng 3 giờ.

Những người dân nơi đây rất hiếu khách, vì vậy không khó khăn để bạn có thể được tham gia vào lễ hội. Khi lễ hội diễn ra, du khách nếu muốn có thể cùng đi theo những người trong đoàn hát xướng. Và tất nhiên là cũng sẽ được dội sũng nước khi dự lễ “ban nước” của bà cụ già nhất làng. Người ta quan niệm rằng, những ai nhận được nước này sẽ gặp may mắn và bình an trong suốt cả năm.

Sau đó, bạn cũng có thể tiếp tục cùng đoàn hát xướng ra bờ suối để tham gia vào trò té nước. Và cuối cùng là trở về bản để hoà mình trong tiếng chiêng, tiếng trống và những điệu múa hát truyền thống của người Thái ở Mai Châu. Tất cả tạo nên một bản hoà ca đẹp đẽ trong nét văn hoá truyền thống của người dân nơi đây.

Để có được may mắn tham gia vào lễ hội này, bạn nên dành thời gian về Mai Châu vào những ngày đầu tháng 4 âm lịch. Chắc chắn việc tham dự một lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

 

Trả lời