Vừa chạy xe bon bon vừa “nấu” món thịt gà ốp bô trứ danh của dân phượt

thịt lợn ốp bô

Phượt là một xu hướng du lịch không còn xa lạ với giới trẻ. Các phượt thủ dong duổi trên những cung đường để khám phá những điểm dừng chân mới. Và cũng trong từng chuyến đi ấy, những dấu ấn độc đáo của “ẩm thực” phượt được thành hình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn thịt gà ốp bô thần thánh của dân phượt.

1. Thịt gà ốp bô – món ăn thần thánh của dân phượt

Với những phượt thủ, việc ăn ngủ trên đường là rất đỗi bình thường. Hầu như, chuyện ăn uống đều khá tranh thủ, nhất là khi chưa đến điểm dừng chân. Thế nhưng “cái khó ló cái khôn”, bằng cách tận dụng vô cùng sáng tạo độ nóng của bô xe, mà món thịt gà nướng bô xe đã ra đời.

Với việc di chuyển liên tục hàng trăm kilomet, những chiếc bô xe tình cờ lại trở thành chiếc “vỉ nướng” hoàn hảo. Một con gà làm sạch, ướp gia vị và ốp chặt vào bô xe sẽ được nướng chín thơm lừng. Với cách làm này, đoàn phượt của bạn sẽ được thưởng thức món thịt gà vừa ngon, vừa rẻ.

chế biến thịt gà ốp bô

Cách ốp bô để nướng thịt gà

Để làm món thịt gà này, bạn cần chuẩn bị sẵn một con gà đã được làm sạch. Ướp gia vị gồm muối, hạt tiêu và bọc kín trong giấy bạc. Lưu ý là cần bọc thật kín để nước của gà không bị chảy ra ngoài. Sau đó thì dùng giấy bạc để ốp chặt con gà vào thân bô.

Như vậy thì khi chạy xe, hơi nóng phả ra làm nóng bề mặt bô sẽ truyền sang thịt gà. Chỉ cần di chuyển vài chục km là bạn đã thấy mùi thơm của thịt gà bắt đầu “hành hạ” khướu giác. Tuy nhiên, để thịt chín đều và không bị cháy thì sau khi di chuyển một thời gian bạn sẽ cần trở mình gà. Chạy xe tầm hơn trăm km là thịt gà đạt độ chín, có thể chọn một địa điểm mát mẻ và bỏ gà ra để cùng ăn.

Nếu đoàn đông thì nên tính số lượng người để chuẩn bị thịt gà. Cũng nên chuẩn bị thêm các đồ ăn sẵn khác để ăn cùng với thịt gà nướng ốp bô.

2. Chế biến thịt bò hoặc thịt lợn thay cho thịt gà ốp bô

Ngoài món thịt gà nướng ốp bô thì thịt lợn hay thịt bò cũng có thể áp dụng phương pháp này để tranh thủ chế biến trong lúc chạy xe. Hoặc chuẩn bị mỗi thứ thịt một ít để món ăn trở nên phong phú hơn.

Để làm món thịt ốp bô, cần chọn thịt ngon và để nguyên cả miếng. Sau khi rửa sạch thì sử dụng nước mắm, tiêu, đường… để ướp gia vị. Thời gian ướp nên khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó sử dụng giấy bạc gói thịt và ốp bô trước khi di chuyển.

thịt lợn ốp bô

Món thịt lợn ốp bô cũng ngon không kém cạnh

Vì thịt lợn và thịt bò nhanh chín nên bạn cần cắt miếng to và dày. Đồng thời nhớ thực hiện lật bên cho thịt trong lúc di chuyển để thịt không bị chín quá hay bị cháy. Vì thời gian chín nhanh hơn nên bạn cần để ý để lựa chọn thời điểm bắt đầu ốp thịt để khi tới điểm định dừng thịt không quá chín cũng không bị sống.

3. Những bữa ăn của dân phượt

Ngoài món ốp bô thì dân phượt cũng rất nhanh nhạy trong việc thiết kế các bữa ăn vừa ngon lại vừa nhanh gọn. Với những phượt thủ chuyên nghiệp thì việc họ mang theo xong nồi, bếp nấu là quá bình thường. Bởi vậy mà ngoài món ốp bô tranh thủ trong khi di chuyển, các bữa ăn của các phượt thủ cũng được chuẩn bị khá tươm tất.

3.1 Bữa tiệc BBQ

Nghe sang chảnh nhưng thực ra bữa tiệc này được diễn ra trên các bếp nướng dã chiến. Đồ nướng có thể là thức ăn mang theo hoặc những thực phẩm mua tranh thủ trên đường đi. Chỉ cần chọn được một địa điểm phù hợp để bắc bếp là bữa tiệc BBQ có thể được diễn ra.

Bữa tiệc BBQ sang chảnh của dân phượt

Bữa ăn có diễn ra ngoài trời, giữa khung cảnh thiên nhiên hoang sơ thì còn có gì tuyệt bằng. Thường thì tiệc BBQ sẽ diễn ra vào buổi tối, sau khi công đoạn dựng trại đã hoàn thành. Lúc này củi được chuẩn bị xong và nổi lửa. Một không gian ấm cúng mang đến những phút giây vui vẻ và gắn bó hơn cho các thành viên trong đoàn.

3.2 Những bữa cơm tự nấu giản dị của phượt thủ

Thay cho những bữa tiệc BBQ thì những bữa cơm giản dị cũng là lựa chọn của các phượt thủ trên chuyến hành trình của mình. Gạo mang theo và sẽ được nấu trên bếp củi. Các món ăn không cầu kỳ mà được chế biến nhanh gọn để “hạ gục” cơn đói. Khoảng thời gian chuẩn bị bữa ăn cũng sẽ là những ký ức đẹp khó quên đối với từng thành viên trong đoàn.

Bữa cơm “dã chiến” của dân phượt

3.3 Ăn cùng người dân bản xứ

Ngoài những bữa ăn tự biên, tự diễn thì những phượt thủ cũng thường dùng cơm cùng gia đình của người dân bản xứ. Khi tới nơi và thuê chỗ nghỉ ngơi, thì đồng thời, mọi người trong đoàn cũng sẽ đặt cơm của chủ nhà.

Những bữa cơm ấm cúng cùng gia chủ

Những bữa ăn này mang đậm màu sắc của vùng miền. Thường thì sẽ luôn có các món rau đặc sản mà không thể kiếm được ở dưới xuôi. Gia chủ và khách quây quần bên mâm cơm cùng nhau trò chuyện, đây là một điểm nhấn đặc sắc cho mỗi chuyến phượt tới những miền đất mới.

Nếu bạn muốn thử một lần trải nghiệm cái “thú” của người phượt thủ thì nhớ đừng quên món thịt gà ốp bô. Món ăn ngon từ cách chế biến đến hương vị đặc biệt, nếu muốn món ăn thêm ấn tượng thì bạn có thể ướp thêm các loại gia vị khác. Chúc bạn chế biến món thịt ốp bô thành công.

 

 

Trả lời