THÊM ĐỒ TIỆN ÍCH - THÊM NHỮNG CHUYẾN ĐI
Liên Hệ : 1800 6387 (Miễn Phí) - 090 6813078

Khám phá Viện Hải dương học Nha Trang - Bảo tàng khoa học đầu tiên của Việt Nam

bởi Green Iteams Admin

Viện Hải dương học là một Viện nghiên cứu cơ bản về hải dương học, tài nguyên và môi trường biển; công nghệ nuôi trồng; nguồn lợi động vật và thực vật biển; vật lý hải dương, khí tượng - thủy văn và động lực biển. Nếu bạn là 1 người yêu thích khám phá, nghiên cứu về các loài sinh vật thì đừng bỏ qua địa điểm này khi đến du lịch Nha Trang nhé.

Viện Hải dương học Nha Trang được thành lập năm 1923 dưới sự quản lý trực tiếp của người Pháp, mãi đến năm 1952 mới giao lại cho người Việt quản lý. Đây là một cơ sở nghiên cứu khoa học ra đời sớm nhất ở Việt Nam.

1, Viện hải dương học Nha Trang nằm ở đâu?

Viện Hải Dương Học tọa lạc ở số 1, Cầu Đá, Nha Trang, ngay gần cảng Cầu Đá, mở cửa từ 6h – 18h (tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ). Là nơi chuyên nghiên cứu sinh vật biển về tập tính và lối sống. Viện cũng là nơi nghiên cứu khoa học được xây dựng sớm nhất ở Việt Nam.

Năm 1923 người Pháp đã khánh thành Viện Hải Dương Học với diện tích 20ha và chọn Cá Mao Tiên như biểu tượng của Đại Dương. Mãi đến 1952 thì được giao lại cho người Việt quản lý. Từ những năm 30, Viện nổi tiếng bởi Bảo tàng Sinh vật Biển – hay còn gọi là “Hồ cá Hải học viện Nha Trang” (nay là Bảo tàng Hải dương học).

Một trong những lý do chính khi chọn Nha Trang làm cơ sở xây dựng vì bờ biển nơi đây thuộc loại sâu nhất Việt Nam và cách hải vận quốc tế không xa. Do đó Nha Trang là thành phố thuận lợi nhất để nuôi dưỡng, bảo quản và nghiên cứu môi trường sống của sinh vật biển.

2, Giá vé hiện tại vào cổng Viện Hải Dương Học

Chi phí mỗi người vào cổng ở bảo tàng Viện Hải Dương Học

  • Người lớn: 40.000đ/người
  • Sinh Viên: 20.000đ/người (nhớ mang theo thẻ sinh viên)
  • Học Sinh: 10.000đ/người.

Viện Hải dương học Nha Trang gồm 5 khu chính: Hồ nuôi sinh vật biển và rừng ngập mặn, Mẫu vật lớn, Rạn nhân tạo, Tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa và Đa dạng sinh học biển.

3, Viện Hải Dương học Nha Trang có gì?

3.1, Cả 1 đại dương trên cạn

Đến với khu trưng bày đa dạng sinh vật biển, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hơn 23.000 mẫu sinh vật biển thuộc 5.000 loài. Bên cạnh đó bảo tàng còn lưu giữ nhiều mẫu quý hiếm như cá Tầm, cá Vua, cá Mặt trăng đuôi nhọn, Trai khổng lồ, Hải cẩu, cá Ông Chuông,…

Trong đó, có nhiều mẫu sinh vật không chỉ đến từ đại dương Việt Nam mà còn đến từ vùng biển Campuchia, Thái Lan và các vùng nước lân cận. Bảo tàng Hải dương học Nha Trang được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là “Nơi lưu trữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất” đất nước từ năm 2012.

3.2, Những bộ xương hóa thạch cực khùng

Khu trưng bày mẫu vật với 3 bộ xương hóa thạch khổng lồ, được trưng bày trong không gian rộng 200m2. Bộ xương lớn nhất là của loài cá Voi lưng gù dài 18m, nặng 10 tấn, vốn bị chôn vùi dưới lòng đất ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 năm trước khi được phát hiện.

2 trong 3 mẫu hóa thạch lớn khác là bộ xương cá Nạng Hải dài 3,5m, rộng 5m, nặng gần 1 tấn và bộ xương Bò biển – một loài thú biển quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Ngoài ra còn có rất nhiều bộ mẫu vật hóa thạch khác như cá Tầm, Trai khổng lồ,… – những thứ bạn chỉ nhìn thấy qua ti vi, mạng internet thì tới đây bạn sẽ được nhìn thấy trực tiếp.

3.3, Thủy cung thu nhỏ

Khu nhà kính của Viện là nơi trưng bày những loài san hô, tảo và những đàn cá biển nhiều màu sắc. Chính vì thế, nơi đây được gọi là thủy cung thu nhỏ.

Khu nhà kính là địa điểm lý thú để các bậc phụ huynh dẫn con nhỏ tới tìm hiểu về các loài sinh vật biển, giáo dục về hệ sinh thái đại dương cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sinh thái.

3.4, Bể nuôi ngoài trời

Viện Hải Dương học Nha Trang sở hữu khu bể nuôi ngoài trời rộng 5.000m2, bao gồm các hồ nuôi hơn 300 loài sinh vật biển sống quý hiếm như: cá Mập, cá Đuối, cá Chình, cá Mú, tôm Hùm, Rùa biển, san hô,…

Những bể nuôi sinh vật sống không đơn giản chỉ là tài nguyên du lịch mà còn là yếu tố giúp giới thiệu những tri thức về biển tới học sinh, sinh viên, các nhà khoa học tới đây để học tập và nghiên cứu, từ đó góp phần khám phá và phát triển tiềm năng phong phú nơi đại dương.

3.5, Công viên Trường Sa

Công viên Trường Sa nằm trong khuôn viên của Viện, khai trương từ tháng 9/2017 là công viên duy nhất chuyên trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa tại Việt Nam. Tổng diện tích của cả công viên là khoảng 300m2 bờ biển và 3.100m2 diện tích mặt nước, ngoài ra còn có khu riêng trưng bày các mẫu vật trong nhà.

Trên bờ biển là nơi tọa lạc các hiện vật đặc trưng như: cột mốc chủ quyền, đèn hải đăng, cây Bàng vuông, bia đá chủ quyền và bản đồ địa hình đáy Trường Sa được thực hiện theo mô hình 3D.

Dưới biển là hệ sinh thái rạn san hô vô cùng đa dạng, thành phần loài phong phú và có lịch sử lâu đời – một số khối san hô đã tồn tại vài thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm.

Viện Hải dương học Nha Trang không chỉ có ý nghĩa rất lớn đối với việc gìn giữ và bảo vệ các mẫu vật quý hiếm cũng như hệ thống sinh thái dưới biển, mà còn tiến hành các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu nhằm phục vụ cho đời sống con người. Nếu có dịp đến du lịch thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, đừng quên ghé thăm Viện Hải dương học Nha Trang bạn nhé.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thêm Đồ Tiện Ích - Thêm Những Chuyến Đi

Túi xách du lịch đa năng có ngăn đựng giày Carry On Gopack - TX369

380.000₫

Túi xách du lịch cỡ lớn dotienich Extra Freehand ngăn đựng giày riêng - TX998

390.000₫

Balo du lịch đa năng (có ngăn laptop) dotienich Travel Multi Backpack - D999

590.000₫650.000₫

Túi xách thời trang Freshand Dotienich - TX411

380.000₫
LÊN ĐẦU TRANG