Đến Mộc Châu ăn gì?

mon-ngon-moc-chau

Không chỉ nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với những đồi chè xanh ngát trải dài mênh mông vô tận, với những rừng hoa mận nở trắng xóa đường đi hay những đồng cỏ cao nguyên trong lành mát mẻ… Mộc Châu còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực. Những món ăn mang hương vị đặc trưng riêng biệt của vùng núi Tây Bắc sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được. Do vậy, đến Mộc Châu, bạn nhất định phải thử các món ăn sau đây:

1, Bê chao

Đứng đầu trong danh sách những món ăn ngon ở Mộc Châu, người ta không thể không nhắc tới món bê chao. Tuy chỉ là một món ăn dân dã, bình dị trong những bữa cơm hàng ngày nhưng bê chao lại khiến người ta nhớ đến bởi vị ngọt, mềm, giòn và thơm ngậy.

Đặc biệt, bê chao ở Mộc Châu thường được phục vụ khi nóng hổi với hương thơm nghi ngút của các gia vị vừa được cho ra từ chảo nóng. Giữa cái thời tiết mát mẻ, se lạnh của Mộc Châu, một đĩa bê chao giòn rụm bắt mắt sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi.

mon-ngon-moc-chau

2, Cá suối nướng

Cá suối nướng là một món ăn đặc sản nhất định bạn phải thử khi đến Mộc Châu. Hương vị của cá suối khác biệt hoàn toàn với những loại cá nuôi thông thường. Cá tuy bé nhưng không tanh, thịt thơm và chắc ngọt. Khi nướng, cá được ướp với các gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc được nước trên than củi đỏ hồng rất hấp dẫn. Thịt cá được thấm gia vị nướng lên thơm phức và đặc biệt ăn được cả xương cá giòn tan.

Để làm món cá suối nướng cũng không khó, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm được. Cá suối sau khi mua về, bạn rửa sạch, mổ vứt bỏ mật và ruột sau đó ướp với mắc khén, hạt dổi, sả, ớt và các loại rau thơm rừng… rồi dùng thanh tre kẹp chặt. Sau đó, bạn chỉ việc cho lên bếp củi nướng khoảng 15 -20 phút cho cá chuyển vàng, thơm phức thì có thể thưởng thức được ngay.

Tự tay là món cá suối nướng sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị, thưởng thức cái thú vụ dân dã, bình dị quanh bếp lửa hồng, dường như mọi ưu phiền trong cuộc sống đều tan biến theo làn khói bếp.

mon-ngon-moc-chau

3, Thịt trâu gác bếp

Là một đặc sản thường thấy trong các bữa ăn của người Thái đen, thịt trâu gác bếp ở Mộc Châu mang những hương vị đặc trưng riêng biệt. Đây cũng là món ăn vặt, món nhậu được nhiều người ưa thích bởi cái thớ thịt dai ngọt đậm đà hương vị.

Thịt trâu gác bếp được làm từ phần thịt bắp của những chú trâu được thả rông trên các vùng đồi núi ở Mộc Châu. Từng thớ thịt được lóc ra thành từng miếng và được ướp muối, gia vị rồi hun trên gác bếp trong nhiều ngày đến khi miếng thịt khô lại. Khi ăn, bạn chỉ cần đem nướng lại hoặc ăn trực tiếp và xé thành từng sợi nhỏ để nhâm nhi cùng với bia, nước hoặc rượu ngon hết sẩy luôn.

mon-ngon-moc-chau

4, Nậm pịa

Nậm pịa ở Mộc Châu mang hương vị đặc trưng riêng biệt bởi màu sắc và mùi vị. Đây là một món ăn được yêu thích của những người dân vùng cao. Tuy nhiên, không phải ai khi đến Mộc Châu cũng đủ can đảm để thưởng thức món ăn đặc sắc này.

Nậm pịa được nấu từ tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Nậm pịa thường được ăn kèm với rau bạc hà, hoa chuối…

mon-ngon-moc-chau

5, Khoai sọ mán

Khoai sọ mán được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ xa xưa và trở thành đặc sản ở nơi đây với hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt. Khoai sọ mán dẻo thơm, bùi thường được nấu với canh móng giò, sườn…

Khi chế biến khoai sọ mán bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay để tránh ngứa. Bạn nên bổ nhỏ củ khoai và rửa qua với nước muối loãng để khoai hết nhựa và tránh bị ngứa khi ăn. Ngoài dùng để nấu canh, khoai sọ mán còn có thể hấp, chiên như khoai lang và khoai tây nên được rất nhiều người yêu thích.

mon-ngon-moc-chau

6, Cải mèo

Cải Mèo ở Mộc Châu được yêu thích bởi cái vị đắng ngăm ngăm vừa phải của nó. Vị đăng đắng sẽ qua nhanh nơi đầu lưỡi và bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt cái ngọt tươi non của loại rau này. Thường cải mèo được chế biến vô cùng đơn giản bằng cách thái nhỏ, đập ngừng và nấu canh. Một bát canh cải mèo nóng hổi trong những ngày đông giá rét sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn.

Cải mèo còn được luộc, dùng để ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà… mỗi món ăn đều có hương vị riêng biệt hấp dẫn. Đặc biệt, cải mèo luộc chấm mắm dầm trứng là món ăn được yêu thích nhất tại đây. Đến Mộc Châu, bạn đừng quên thưởng thức cải mèo nhé!

mon-ngon-moc-chau

7, Ốc đá suối Bàng

Ốc đá suối Bàng thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa khi thời tiết khá ẩm ướt giao động từ tháng 4 đến cuối tháng 8. Ốc đá suối Bàng ngon ngọt, mát giòn khi kết hợp với các loại rau rừng đã trở thành món ăn được yêu thích tại Mộc Châu.

Ốc đá suối Bàng thường được luộc với sả ớt và chấm mắm ớt hoặc được nấu canh. Cứ thử tưởng tượng xem, trong cái thời tiết dịu mát ở Mộc Châu, ngồi nhâm nhi món ốc đá luộc thì thú vị biết bao. Đặc biệt là hương vị giòn mát lạ miệng kết hợp với mùi thơm của các loại gia vị và rau rừng sẽ khiến bạn không thể nào quên được.

mon-ngon-moc-chau

8, Sữa bò tươi Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng với những đàn bò sữa khỏe mạnh, béo tốt. Đến Mộc Châu bạn nên thưởng thức sữa bò tươi, và nếu có cơ hội hãy thử ngay sữa bò non (loại sữa chỉ có trong vài ngày đầu khi bò mới đẻ). Đó là thức sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, thơm ngon nhất và quý nhất.

Ngoài ra, đến Mộc Châu, bạn nên thưởng thức tất cả các loại sản phẩm từ sữa như sữa đông, sữa tươi nóng, bơ, váng sữa, sữa chua…. Đặc biệt, món sữa đông vô cùng độc đáo bởi sữa được hấp cách thủy cho đông lại và khi ăn chỉ việc sắt miếng như miếng thạch rồi chấm cùng muối ớt vô cùng đặc biệt, lạ miệng mà bạn chẳng thể quên được.

mon-ngon-moc-chau

Tóm lại, đến Mộc Châu bạn nên thưởng thức 8 món đặc sản trên nếu không sẽ phí cả một hành trình đó!

Trả lời